Celine Dion mắc phải bệnh hiếm, có thể sẽ không hát được nữa

Celine Dion, người được biết đến là ca sĩ biểu diễn bài hát “My heart will go on” đã bị chuẩn đoán mắc phải một hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, đó là hội chứng cứng người. Căn bệnh này đã ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ca hát và đi lại của nữ ca sĩ. Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Hoa Kỳ, hội chứng cứng người là một dạng rối loạn hiếm gặp, nó có đặc điểm của một căn bệnh tự miễn.

Bệnh tự miễn rất nguy hiểm vì nó rất khó để điều trị và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế hay nặng hơn là tử vong. Song, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, vẫn có cơ hội để khắc phục các biến chứng. Quay trở lại với hội chứng cứng người, hay còn được gọi là hội chứng Moersch-Woltman, nó khiến cơ thể trở nên cứng ngắc và người bệnh cũng dễ bị nhạy cảm tiếng ồn, va chạm và dễ rơi vào trạng thái cảm xúc tiêu cực. Theo các nghiên cứu, sự nhạy cảm tăng cao có thể dẫn tới việc gây co thắt cơ, khiến bệnh nhân xuất hiện các tư thế gập người và cứng đờ.

Dion cho biết cô đã trải qua một trải nghiệm cực kì tệ hại, khi cơn co thắt có thể dữ dội đến mức là cô trật khớp hay thậm chí là gãy xương. Bệnh này đã ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của nữa ca sĩ, từ vấn đề đi lại, sinh hoạt, đến việc cô không thể điều khiển dây thanh quản để ca hát như bình thường. Theo thống kê, bệnh này thường gặp ở phụ nữ, với tỉ lệ nhiều gấp đôi so với nam giới. Bệnh cũng thường bị chẩn đoán nhầm với bệnh Parkinson hay các rối loạn tự miễn khác.

Hiện tại, Celine Dion đã phải hoãn tour diễn Châu Âu của mình cho tới khi cô may mắn vượt qua được hội chứng rối loạn này.

Theo TT (Hình ảnh: NBC)

Trả lời

*