Rolls-Royce Spectre: Coupe điện siêu sang, giá dự kiến gần 400 nghìn USD

Mẫu xe mới nhất của Rolls-Royce là một chiếc coupe hai cửa bốn chỗ siêu sang, đặt tên là Spectre. Nhưng thay vì được vận hành bởi những khối động cơ V12 twin turbo của BMW như trong những chiếc Wraith hay Dawn, Spectre được trang bị 2 động cơ điện, đủ sức tạo ra 577 mã lực, 900 Nm lực mô men xoắn cực đại. Con số này đủ sức khiến cỗ xe đồ sộ phóng từ 0 đến 100 km/h trong vòng 4,5 giây. Hệ thống truyền động công suất 430kW đủ sức mạnh cho phép cỗ xe vận hành liên tục 520 km sau mỗi lần sạc đầy.

Spectre cũng chính là sản phẩm đầu tiên trong nỗ lực đến năm 2030, thương hiệu xe Anh Quốc thuộc sở hữu của BMW Group sẽ chỉ bán ô tô điện, không còn một chiếc xe mới nào sử dụng động cơ đốt trong nữa.

Đấy cũng chính là hiện thực cho những lời mà Charles Rolls, nhà đồng sáng lập Rolls-Royce đã nói vào năm 1900, tức là 122 năm về trước. Khi ấy, ngài Rolls cho rằng ô tô điện “tuyệt đối sạch sẽ và không có tiếng ồn. Không có mùi khó chịu, cũng không rung lắc. Chúng sẽ rất hữu dụng khi những hệ thống nạp điện được triển khai.” Tua nhanh hơn 1 thế kỷ sau thời của ngài Rolls, chúng ta vẫn cứ đang loay hoay thực hiện lời sấm truyền ấy, sau cả trăm năm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Một ẩn dụ mô tả hoàn hảo sự thay đổi mang tính lột xác này, đó là biểu tượng Spirit of Ecstasy ở mũi xe, thứ tạo ra thương hiệu của riêng Rolls-Royce, cũng sẽ được thiết kế lại. Hai dải áo choàng, thứ mà nhiều người cứ tưởng nhầm là đôi cánh, được thiết kế lại để tạo ra hiệu ứng khí động học tốt hơn, và trông chân thực hơn. Nếu chiều cao của những bức tượng Spirit of Ecstasy trước là 100,01mm, con số đó bây giờ là 82,73mm:

Nói về quá khứ một chút. Năm 2012, Rolls-Royce đã trình làng concept 102EX, chiếc xe điện dựa trên thiết kế của Phantom, nhưng mãi hơn 1 thập kỷ sau, Spectre mới ra đời, dĩ nhiên đi kèm với mọi cải tiến công nghệ đã nghiên cứu được trong vòng 10 năm ấy.

Và nhìn từ trong ra ngoài, Spectre là một chiếc Rolls-Royce thực thụ, không thể nhầm lẫn đi đâu được. Đáng lý như nhiều thương hiệu khác, họ sẽ chọn một chiếc SUV, trong trường hợp của Rolls-Royce là chiếc Cullinan để làm xe điện, vì thị trường ấy không sợ sản phẩm không được thị trường đón nhận. Nhưng giám đốc kỹ thuật của Rolls-Royce, Mihiar Ayoubi thì không nghĩ như vậy. Ông không coi chiếc SUV là biểu tượng của sự xa xỉ mà công ty này theo đuổi.

Ở chiều dài cơ sở 3210mm, chiều dài cả chiếc xe 5,45 mét và chiều rộng hai mét, cái dáng fastback của Spectre cùng thân hình đồ sộ hơn 2,9 tấn ngay lập tức tạo ra cái cảm giác của một chiếc xe đắt tiền, thứ đã hiện diện trên chiếc Wraith, cũng là một chiếc coupe. Mặt ga lăng đã quá quen thuộc, lấy cảm hứng từ kiến trúc đền Parthenon kết hợp với dải đèn pha tách làm hai cụm, tạo ra sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những giá trị cũ với công nghệ mới. Bản thân mặt ga lăng này cũng là tác phẩm lớn nhất từ trước tới nay của Rolls-Royce, xét về chiều rộng. Có khi các nhà chế tác xe hơi Anh Quốc đã học thứ gì đó từ công ty mẹ BMW.

Nhưng chính mặt ga lăng này cùng thiết kế xe, sau khi trải qua rất nhiều giờ đồng hồ thiết kế và thử nghiệm trong hầm gió, tạo ra được một chiếc Spectre với hệ số cản 0.26, nhỏ nhất trong lịch sử Rolls-Royce. Chiếc coupe khác của Rolls-Royce, Wraith, cũng chỉ đạt được hệ số cản 0.4.

Nhìn vào bên trong, âm hưởng của một chiếc xe hướng đến giới nhà giàu vẫn hiện diện một cách rõ ràng, chứ không đơn giản đến mức đơn điệu như nhiều chiếc xe điện khác trong tầm giá 100 nghìn USD. Hệ thống chiếu sáng mang tên Starlight bao gồm 4796 “vì sao” (cáp quang đặt vị trí bằng tay, chứ không phải đèn LED) thắp sáng hai cánh cửa và những tấm ốp trong nội thất xe.

Theo thông cáo báo chí, Rolls-Royce tuyên bố mức giá của Spectre sẽ nằm giữa khoảng giá của Cullinan (351.250 USD) và Phantom (460.000) USD. Nên chúng ta có thể mạnh dạn đưa ra dự đoán chiếc xe này sẽ có giá khởi điểm quanh mạn 400 nghìn USD.

Theo Tinh tế

Trả lời

*