Duyên thơ – nhạc giữa thi sĩ Lâm Xuân Thi, nhạc sĩ Hoài An và ca sĩ – hoa hậu Lily Tiffany

Âm nhạc và Thơ, những câu chuyện của ngôn từ và giai điệu đẹp đẽ luôn mang đến cho tâm hồn người thưởng ngoạn lẫn trình diễn và sáng tác thật nhiều “mối duyên” hiếm gặp. Như nhạc sĩ Hoài An đã từng thấy giá trị đẹp trong rất nhiều tác phẩm thơ của nhà thơ – doanh nhân Lâm Xuân Thi, nay lại “kết đôi” với tiếng hát của người đẹp Lily Tiffany, tất cả đến với nhau bởi một sự yêu mến nhiều dành cho Nghệ thuật.

Nhạc sĩ Hoài An và Christ Jorden tại Mỹ

Là một nhạc sĩ thành công với hàng loạt bản hit gắn liền với nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ Hoài An trong thời gian qua đã giới thiệu tới công chúng yêu nhạc một “gam màu” khác biệt, đi vào những tác phẩm mang nhiều chất tự sự, sẻ chia cũng như phần đời sống đậm đặc hơn. Đặc biệt, khi nhạc sĩ Hoài An “gặp gỡ” những tác phẩm thơ nhiều xúc cảm của nhà thơ Lâm Xuân Thi, để rồi cả hai trong thời gian qua đã gửi tới khán giả thật nhiều ca khúc hay!

Ca sĩ Lily Tiffany thu âm tại Barron Studio

Và một trong những yếu tố không thể thiếu để đưa tác phẩm đến với công chúng chính là ca sĩ, nhất là những giọng hát dễ đi vào lòng người nghe bởi rung cảm chân thật. Nói về ca sĩ – hoa hậu Lily Tiffany, nhạc sĩ Hoài An cho rằng cô có nhiều ưu điểm: “Đã từng là hoa hậu Houston, Lily Tiffany có lợi thế về ngoại hình. Bên cạnh đó, cô còn sở hữu chất giọng nữ trầm rất dày, truyền cảm, nhạc sĩ phòng thu thường gọi là “giọng bắt mic”. Với khả năng vũ đạo và phong cách hát tận hiến đến từng hơi thở, Lily Tiffany có thể hát tốt nhiều thể loại: nhạc trẻ, nhạc tình… và đặc biệt là bolero.”

Ca sĩ Lily Tiffany và nhạc sĩ Hoài An

“Lương duyên” gặp gỡ ấy đã dần tạo nên nhiều tác phẩm chân thực gửi tới khán giả! Nhạc sĩ Hoài An đã chia sẻ về ca khúc “Chúc Xuân” sáng tác vào cuối năm 2023, phát hành MV đầu năm 2024: “Ngày 22/12/2023 khi nhận được bài thơ của anh Thi, Hoài An đã phổ xong ngay sau khi đọc qua bài thơ (lần đầu), vì lời thơ đã đong đầy nhạc tính (thật may mắn cho nhạc sĩ). Do tôi viết phần nhạc Chúc Xuân ở Houston nên thu âm và MV cũng được thực hiện ở đây, cùng với sự góp mặt của một số bạn bè thân hữu, là một kỷ niệm đẹp cho mọi người. Xin cảm ơn những lời thơ tuyệt vời và sự ủng hộ của thi sĩ Lâm Xuân Thi, phần hoà âm của Ns Huy Cường, Nathan Doutt (The Barron Studio), ekip quay và dựng hình, ca sĩ Duy Linh và nhóm bè Ngày Mới, Lương Tấn Phát Studio…”

Như vậy, MV “Chúc Xuân” đã được nhạc sĩ Hoài An thực hiện tại Mỹ cùng với giọng ca đặc biệt truyền cảm của ca sĩ – hoa hậu Lily Tiffany. Năm 2024, đánh dấu sự hợp tác đẹp đẽ trong âm nhạc, một lần nữa nhạc sĩ Hoài An và ca sĩ Lily Tiffany song ca trong MV “Hôn”, đây là ca khúc tạo được ấn tượng mạnh với khán giả khi phát hành trong album Thơ ca Vol.1 vào năm 2022. Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ: 

“Chúc Xuân và Hôn là hai trong số những ca khúc tôi viết nhanh nhất, vừa đọc xong bài thơ của anh Lâm Xuân Thi là trong đầu tôi đã “nhảy” ra 3-4 đường giai điệu cho mỗi bài. Việc còn lại của tôi là chọn “đường đi” nào mà tôi thích nhất, cảm thấy hay nhất: vừa đủ cao trào, vừa giữ âm vực của ca khúc ở mức độ vừa phải, để bài có thể phổ biến rộng rãi, nhiều người hát được… Tôi thật sự rất cảm ơn thi sĩ Lâm Xuân Thi đã viết nhiều bài thơ giàu nhạc tính như vậy, là nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhạc sĩ, trong đó có tôi.”

Và ca khúc “Hôn” một lần nữa được làm mới ở bản phối khác, đó là MV “Hôn” (với sự trình bày của đôi song ca Lily Tiffany – Hoài An) được thực hiện đầu tháng 6 năm 2024 mang đến một hơi thở mới với phần nhạc sôi động, tươi trẻ hơn. Là món quà gởi đến quý vị khán thính giả yêu nhạc nhân ngày Quốc tế Nụ hôn 6/7 (International Kissing Day). MV “Hôn” cũng được thu âm và quay MV tại Mỹ với hình ảnh được chăm chút kĩ lưỡng, không lựa chọn phong cách MV kĩ xảo, MV “Hôn” được nhạc sĩ Hoài An và ca sĩ Lily Tiffany thể hiện chính để làm sao khán giả cảm nhận thấy sự đáng yêu, ý nghĩa và mộc mạc, gần gũi trong vẻ đẹp nội tại của bài hát này, qua ca từ là lời thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi.

Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ thêm, giờ đây ca khúc của anh sáng tác ra không chỉ mang đến cho khán giả một sự thư giãn trong giải trí nghệ thuật mà còn chia sẻ nhiều thông điệp hơn, cùng lắng lại với cuộc sống thường nhật và nhẹ nhàng trong tâm hồn. Như chính tác phẩm “Hôn”, chỉ một từ ngắn ngủi mà chứa đựng biết bao cảm xúc trong cuộc sống: nụ hôn của tình yêu đôi lứa, tình thân gia đình, tình bạn, của người già, của trẻ con, của hạnh phúc, của biệt ly, của hiện tại, của vô cùng…

Với chừng ấy cảm xúc cũng như sự ngẫu hứng đầy thú vị để thấy rằng MV “Hôn” trong một bản phối mới, với hai giọng ca đong đầy cảm xúc, là một tác phẩm lạ để người yêu nhạc thêm yêu một lần nữa đến với những ca khúc phổ thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi, người vốn có “lương duyên” rất đặc biệt với nghệ thuật!

Nhạc sĩ Hoài An và nhà thơ Lâm Xuân Thi (ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

Nhắc lại đôi điều về album Thơ Ca vol1, đây là một album rất đặc biệt khi nhạc sĩ Hoài An “bén duyên” với nhiều bài thơ hay của nhà thơ – doanh nhân Lâm Xuân Thi vài năm trước đó, 12 ca khúc (có 1 liên khúc) được nhạc sĩ Hoài An phổ thơ, hòa âm chỉn chu, nhiều màu sắc để người nghe có thể hình dung cực kỳ sinh động về Thơ và Ca khi giao hòa với nhau. Và trong số đó, ca khúc “Hôn” luôn để lại một dấu ấn mỗi khi tác phẩm này được trình diễn ở những không gian khác nhau.

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc – Nhà thơ Lâm Xuân Thi và Nhạc sĩ Hoài An (ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

Sau album Thơ Ca vol.1, ca khúc “Hôn” đã có một đời sống mới, “gần gũi” với khán giả hơn khi lên sóng VTV3 trong chương trình The Only; lên sóng đài THVL với phần biểu diễn giao lưu của giám khảo khách mời và nhạc sĩ Hoài An trong chương trình Thách Thức Giới Hạn… Đây là thành công đáng khích lệ cho một tác phẩm mới đã đi vào đời sống một cách bình dị nhất! Cứ như thế, Thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi cùng âm nhạc của nhạc sĩ Hoài An, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cùng cất cánh đi “xa” hơn trong đời sống âm nhạc hiện tại. Đó cũng là thời điểm album Thơ ca vol2: “Lá bài” được giới thiệu vào năm 2023.

Album Thơ ca 2, chủ đề “Lá bài” gồm 13 ca khúc được tuyển chọn từ hàng trăm bài thơ của Lâm Xuân Thi, theo Hoài An là anh đều yêu thích nên đã không thể rút bớt danh sách. Trong album, dù lần đầu tiên tham gia nhưng Võ Hoài Phúc đã ra mắt 7 ca khúc như: Lá bài, Ngồi kế bên người, Không phải mùa hè, Gửi đến em, Bạn, Gửi đến em… Còn lại là các tác phẩm của Hoài An: Ước mơ xuân, Tháng 12, Không, Kể từ

Thanh Tuân

Related posts

Trả lời

*