Bác sĩ gia đình: Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật cắt đại tràng

Chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 với chủ đề “Những biến chứng của tình trạng tiểu không tự chủ”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Bác sĩ CK2 Võ Đăng Sơn – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn và MC Ngọc Nhi trong vai trò dẫn chương trình.

Mở đầu tình huống, người mẹ nói chuyện với con gái của mình khi quá lo lắng cho chồng khi vừa được phẫu thuật cắt viêm đại tràng thành công và chưa biết cách để chăm sóc người bệnh phẫu thuật hợp lý. Vì vậy liền mời các chuyên gia của Bác sĩ gia đình đến để giải thích.

Bác sĩ CK2 Võ Đăng Sơn chia sẻ về bệnh lý đại tràng: “Bệnh lý đại tràng chia thành hai nhóm là bệnh lý ác tính và bệnh lý lành tính tuy nhiên một số tình huống bệnh lý lành tính nhưng chúng ta vẫn phải cắt bỏ đoạn đại tràng vì bị viêm, loét, ung thư”.

Những điều cần lưu ý trước khi phẫu thuật, được bác sĩ chia sẻ: “Trước khi phẫu thuật người bệnh cần bỏ một số cái thói quen như hút thuốc và một số chế độ ăn kiêng, ăn nhiều chất uống lỏng và nên đi đến bệnh viện để khám trước khi phẫu thuật để bác sĩ xem xét tình hình hiện tại”.

Những lưu ý sau khi phẫu thuật được bác sĩ chia sẻ: “Sau khi người bệnh được phẫu thuật xong cần được vận động nhẹ nhàng và tăng dần mức độ tránh vận động mạnh, ăn càng sớm càng tốt những thức ăn lỏng đến đặc dần. Sau hai ngày người bệnh có thể tắm nhẹ nhàng với nước sạch, tắm tiếp xúc vào vết thương”.

Cần làm gì để không mắc bệnh viêm đại tràng được bác sĩ chia sẻ: “Cần có một chế độ ăn uống hợp lý nên ăn nhiều rau để không bị táo bón và không gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa lâu ngày”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.

Hoàng Minh

Trả lời

*