Vượt qua đại dịch từ triết lý sống đẹp của người Nhật

Văn hóa Nhật Bản luôn có những điều đáng để chúng ta học hỏi, tại thời điểm “làn sóng” Covid-19 dâng cao, chúng ta học được gì từ những triết lý sống đẹp của người Nhật?

義理 (GIRI) – TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI XÃ HỘI: Chẳng cần những việc lớn lao, chỉ cần thực hiện tốt thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” và khuyến khích mọi người cùng thực hiện, bạn đã đóng góp một phần thành công trong công cuộc chống dịch của cộng đồng.

我慢 (GAMAN) – VỮNG VÀNG VƯỢT QUA KHÓ KHĂN: Sự vững vàng xuất phát từ sự cân bằng Thân – Tâm. Ngoài rèn luyện những bài tập thể chất đơn giản tại nhà, giữ suy nghĩ tích cực, bổ sung thực phẩm chức năng như viên uống Linh Chi, Blueberry, Collagen… cũng là cách hiệu quả để lập “khiên chắn” miễn dịch, giảm thiểu căng thẳng, lo âu.

遠慮 (ENRYO) – QUAN TÂM ĐẾN MỌI NGƯỜI XUNG QUANH: Bản thân vững vàng thôi chưa đủ, thể hiện sự quan tâm người xung quanh bằng những lời thăm hỏi, động viên, hay gửi trao món quà chăm sóc sức khỏe… Đó chính là sức mạnh cộng đồng lớn lao để đẩy lùi đại dịch.

もったいない (MOTTAINAI) – KHÔNG LÃNG PHÍ: Sống giữa thời điểm mà những kế hoạch quan trọng như kế hoạch tài chính, kế hoạch phát triển bản thân luôn “dao động” theo diễn biến dịch bệnh, tiết kiệm nên được ưu tiên hàng đầu. Hạn chế các nhu cầu không thiết yếu, để dành việc chi tiêu đó như một loại quỹ để đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

積読 (TSUNDOKU) – TÌNH YÊU DÀNH CHO SÁCH: Hãy tận dụng thời gian mọi thứ đều chậm lại để nâng cao kiến thức thông qua những quyển sách. Đây là cách hiệu quả để trau dồi bản thân.  

Ngoài việc đọc sách, bạn cũng có thể đầu tư thời gian cho những hoạt động khác như dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa hoặc chăm sóc bản thân – những điều ta không đủ thời gian thực hiện trong giai đoạn bình thường. Đây đều là những hoạt động khơi dậy nhiều cảm hứng và giúp duy trì suy nghĩ tích cực, lạc quan.  

Thanh Tuân

Trả lời

*