Unicorp và Unimedia phản hồi về tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Chiều ngày 28/02/2023, Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) và Công ty TNHH Universe Media Vietnam (Unimedia) có nhận được thông tin về email từ đại diện JKN Global gửi đến các đơn vị truyền thông, báo chí Việt Nam. Chúng tôi xin phản hồi sự việc này như sau:

Unicorp – Unimedia xác nhận có nhận được email thông báo từ phía JKN Global ngày 21/02/2023 (hình ảnh email như hình chụp cung cấp bởi JKN Global đến các đơn vị báo chí Việt Nam). Trước đó, vào ngày 18/02/2023, chúng tôi cũng đã chủ động gửi đến báo chí thông báo chấm dứt hợp tác bản quyền với tổ chức Miss Universe.

Theo email từ phía JKN Global ngày 21/2/2023, thực tế trước đó, từ ngày 18/02/2013, như đã thông tin đến các đơn vị báo chí, Unicorp và Unimedia đã thực hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, chủ động các việc thay đổi tên gọi và nhận diện để tách biệt 2 thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Miss Universe Vietnam trên tinh thần tôn trọng quyền sở hữu thương hiệu Miss Universe của JKN Global và thương hiệu Miss Universe Vietnam của đơn vị sở hữu bản quyền mới. Đồng thời khẳng định quyền sở hữu của Unicorp – Unimedia với thương hiệu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Chúng tôi cũng một lần nữa phản hồi và khẳng định, việc bảo hộ của tổ chức Miss Universe tại Việt Nam chỉ bao gồm tên thương hiệu và nhãn hiệu “Miss Universe”. Trong khi đó, suốt 15 năm qua, Unicorp đã nhiều lần được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Sở Văn hoá và Thể thao TP.Hồ Chí Minh cấp phép tổ chức cuộc thi với tư cách độc lập và tên gọi “Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam”, cuộc thi được tổ chức độc lập tại Việt Nam, hoàn toàn không thuộc phạm vi bảo hộ và sở hữu của tổ chức Miss Universe/JKN Global.

Bản thân từ “universe” có rất nhiều cách dịch nghĩa trong tiếng Việt, và nghĩa phổ thông nhất được khán giả Việt Nam hiểu và chấp nhận là “vũ trụ”, cùng với nhiều nghĩa khác. JKN Global không thể quy kết tất cả các cách dịch nghĩa tiếng Việt đều thuộc trong phạm vi bảo hộ của mình. Đây cũng là việc làm không đúng với tiền lệ các đơn vị sở hữu bản quyền khác. Đơn cử, khi cuộc thi “THE FACE VIETNAM” thay đổi đơn vị nắm bản quyền và sản xuất trong mùa thứ 3, tên gọi Việt Nam của cuộc thi cũng được thay đổi để phù hợp với đơn vị sở hữu bản quyền mới, từ “Gương mặt thương hiệu” (tên gọi mùa 1,2) sang “Gương mặt người mẫu Việt Nam” (mùa 3); hay việc một đơn vị nắm giữ bản quyền đề cử thí sinh dự thi “Miss Earth Vietnam” nhưng sử dụng tên gọi khác cho cuộc thi tuyển chọn thay vì gọi tên là Hoa hậu Trái đất Việt Nam (vì tên gọi này đã được sử dụng và sở hữu bởi một đơn vị khác).

Là đơn vị đã từng nhiều năm kí kết bản quyền với các thông tin cụ thể, rõ ràng với tổ chức Miss Universe, chúng tôi tin rằng, việc kí kết của đơn vị nắm bản quyền mới và JKN Global chỉ bao gồm việc sở hữu bản quyền cử đại diện Việt Nam đến Miss Universe và thương hiệu Miss Universe Vietnam, KHÔNG BAO GỒM thương hiệu “HOA HẬU HOÀN VŨ VIỆT NAM” – một thương hiệu ĐỘC LẬP với tổ chức Miss Universe, được xây dựng và phát triển trong 15 năm qua bởi Unicorp – Unimedia tại Việt Nam.

Do đó, bằng phản hồi này, chúng tôi phủ nhận các tuyên bố của JKN Global gửi đến báo chí Việt Nam, phản đối việc sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” của đơn vị sở hữu bản quyền Miss Universe Vietnam hiện tại, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp pháp lý liên quan để bảo vệ thương hiệu của mình nếu có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đang cố tình sử dụng tên gọi “Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam”.

Theo TCBC từ Unicorp và Unimedia

Trả lời

*