Sư cô Thích Tâm Trí tiếp nhận và phát tặng 10 tấn gạo cho người Việt tại Nhật

Trên trang cá nhân, Sư cô Thích Tâm Trí thông báo tin vui đến các thực tập sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị kẹt tại Nhật Bản do dịch covid. 

Theo đó, được sự hỗ trợ đặc biệt của một vị sư thầy thuộc hội Hitosajinokai (Hội nắm cơm tình thương), ngày 10/6 hội của thầy tiếp tục ủng hộ cho cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản thêm 10 tấn gạo để Chùa Đại Ân tiếp nhận và phát tặng đến các bạn. 

Sư cô Thích Tâm Trí tâm sự từ năm ngoái đến nay chùa đã phát hơn 120 tấn gạo, trong đó hội của thầy đã ủng hộ 30 tấn. Đi kèm với thông báo tin vui đến mọi người, Sư cô Thích Tâm Trí còn gửi lời cám ơn đến các mạnh thường quân đã quyên góp lương thực, thực phẩm cho chùa. 

“Được sự hỗ trợ đặc biệt của thầy Gakugen Yoshimizu trong hội Hitosajinokai, ngày 10/6 hội của thầy tiếp tục ủng hộ cho cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản thêm 10 tấn gạo để Chùa Đại Ân (Chùa Nisshinkustu) tiếp nhận và phát tặng đến các bạn thực tập sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và bị kẹt dịch covid hiện nay”, Sư cô Thích Tâm Trí viết trên trang cá nhân. 

Sư cô Thích Tâm Trí – Hội trưởng hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản – được ca ngợi vì những hành động đẹp mang ý nghĩa lan toả tình người, tình đồng hương. Bằng những việc làm của mình, hình ảnh Sư cô Thích Tâm Trí trở nên gần gũi không chỉ đối với cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, người Việt Nam trong nước, mà còn là fan của nhiều người Nhật Bản và truyền thông.

Câu chuyện về Sư cô Thích Tâm Trí phủ sóng liên tục trên NHK, truyền hình TBS, Radio TBS, báo Asahi, Mainichi… như một nét văn hóa, tích cách đầy yêu thương của dân tộc Việt, con người Việt. Nhẹ nhàng, giản dị nhưng đầy bao dung, ít quốc gia, khu vực nào có được.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã làm cộng đồng Việt tại Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh những nạn nhân xấu số về với cõi tạm bởi bệnh tật còn có rất nhiều du học sinh, thực tập sinh mất việc làm, không có thu nhập, chật vật với cuộc sống. Sư cô Thích Tâm Trí đã chủ động hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, kêu gọi nhiều tổ chức, cơ quan của Nhật Bản giúp đỡ cộng đồng người Việt.

Trong tình cảnh khó khăn, Sư cô Thích Tâm Trí quyên góp, nhận hỗ trợ rau, mì,… từ các nơi, tổ chức, làm đồ chay bán lấy tiền, sau đó đem đến tận nơi du học sinh, thực tập sinh người Việt, người Nhật Bản gặp khó khăn để trao quà, thăm hỏi, động viên. Hàng nghìn người đã có sự chia sẻ ấm áp đó.

Không chỉ tại Chùa, còn cả những nơi Sư cô vận động được, hàng trăm người Việt đã có chỗ ăn, chỗ ở trong dịch Covid-19. Nỗi sợ hãi, bất an dường như đã qua đi, và sinh lực mới cho cuộc sống mới lại được nhen nhóm từ vóc dáng bé nhỏ nhưng tràn ngập yêu thương Thích Tâm Trí.

Năm 2010, Ni cô Thích Tâm Trí gia nhập chùa Nisshinkustu (Tokyo), vừa theo học Nghiên cứu sinh Phật học vừa giúp Hòa thượng những công việc của Chùa. Ngôi chùa do Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi lập nên. Đến nay, chùa Nisshinkustu nổi tiếng là nơi cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn. 

Tháng 3/2011, Nhật Bản bao trùm đau thương bởi thảm họa kép động đất và sóng thần. Trong thảm họa này, nhiều bà con người Việt cũng bị ảnh hưởng. Chùa Nisshinkustu đã giúp đỡ hơn 100 học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh vượt qua thảm họa, vượt qua những cú sốc về tinh thần. 

Từ 2012 đến nay, Sư cô Thích Tâm Trí đã trực tiếp cầu siêu, làm lễ hỏa táng, đưa thi hài, tro cốt về Việt Nam cho hàng trăm trường hợp không may bị chết tại Nhật Bản. Tại ngôi chùa Nisshinkutsu dành cho người Việt Nam có hơn 200 bài vị của những người Việt xấu số được bày cúng. Hàng năm, Hội cũng tổ chức cầu siêu cho hương linh các anh hùng, liệt sĩ hi sinh để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hành động mang đậm tình người của Sư cô Thích Tâm Trí không chỉ được người Việt Nam sống lâu năm ở Nhật ca ngợi, nhiều lãnh đạo người Việt Nam, người Nhật Bản cũng dành những lời khen tốt đẹp cho Sư cô. Những đóng góp của Sư cô đã giúp tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Linh Linh

Trả lời

*