Sống chung với dịch, Thái Lan đã mở cửa lại quán ăn, trung tâm thương mại, tiệm cắt tóc,…

Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) đã quyết định cho phép mở cửa lại các quán ăn, trung tâm thương mại, sân vận động và cả công viên tại các vùng đỏ đậm từ 1-9, với các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm trọng. “Chúng ta cần phải thích nghi để cùng tồn tại một cách an toàn với dịch bệnh này. Các chiến lược sẽ thay đổi để phù hợp hơn tình hình kiểm soát dịch bệnh cùng với sự phục hồi kinh tế. Hoạt động kinh doanh vẫn sẽ tiếp tục để người dân có thể khôi phục lại cuộc sống bình thường và giảm bớt khó khăn nhất có thể”

Theo đó, để các cơ sở kinh doanh bao gồm nhà hàng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Chẳng hạn như duy trì khoảng cách an toàn và thông thoáng, đồng thời cũng đảm bảo rằng ban quản lý, nhân viên và cả khách hàng phải được tiêm chủng đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính hàng tuần.

Trợ lý phát ngôn của CCSA – Apisamai Srirangson cho biết giới chức trách cấp tỉnh sẽ phê duyệt và xem xét cơ sở kinh doanh đáp ứng được các tiêu chí được hoạt động trở lại. Được biết, các khu vực phân vùng COVID-19 vẫn sẽ được giữ lại, riêng các vùng đỏ đậm sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt cho 29 tỉnh có sự bùng phát dịch lan rộng nghiêm trọng nhất trong cộng đồng. Trong 29 khu đỏ đậm, các quán ăn có thể mở cửa trở lại, những cơ sở kinh doanh nào đáp ứng tiêu chí rộng rãi thông thoáng, sẽ được tiếp đón giới hạn 75% số chỗ ngồi và 50% cho những nơi có máy lạnh.

Trong khi đó, tại các trung tâm mua sắm, các tiệm cắt tóc có thể hoạt động trở lại theo lịch hẹn của khách hàng. Còn các tiệm massage sẽ chỉ được phục vụ dịch vụ massage chân. Cửa hàng làm đẹp sẽ chỉ được mở cửa để bán các sản phẩm, không được cung cấp dịch vụ chăm sóc làm đẹp. Bên cạnh đó, thời gian đóng cửa được quy định là vào 20 giờ mỗi ngày.

Những nơi vẫn đóng cửa bao gồm trung tâm giáo dục, nhà hát, spa, công viên giải trí khô và nước, phòng tập gym, hồ bơi và phòng họp. Theo đó, các trường học vẫn sẽ được đóng cửa nhưng các toà nhà của họ sẽ được chính phủ tận dụng cho các mục đích khác phục vụ cộng đồng. Mặt khác, các sân vận động không có máy lạnh và công viên công cộng có thể mở cửa trở lại, những sự kiện thể thao có thể tổ chức với sự vắng mặt của khán giả.

Lưu ý rằng làm việc tại nhà và lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng vẫn sẽ được áp dụng. CCSA cũng yêu cầu mọi người nên giảm thiểu việc đi lại giữa các tỉnh thành phố. Mặc dù các phương tiện giao thông công cộng đã được hoạt động với công suất phục vụ khoảng 75% chỗ ngồi, hành khách được yêu cầu phải đeo khẩu trang suốt và không được ăn trên đó. Ngoài ra, xe bus và xe tải đường dài phải dừng khoảng 2-3 giờ một lần để thông gió cho cabin của mình.

Theo Tinh tế (Theo Bangkokpost)

Trả lời

*