Quan hệ tình dục không an toàn và mối nguy hại lớn đến sức khỏe

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về quan hệ tình dục an toàn cũng như biết sử dụng các phương pháp đúng khi quan hệ để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tập 7 chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày vừa lên sóng lúc 16h thứ hai ngày 20/06 trên kênh THVL1. MC Ngọc Nhi làm nhiệm vụ kết nối với chuyên gia là Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ, thành viên ban chấp hành Hội Phòng chống AIDS TP.HCM giúp khán giả hiểu hơn về quan hệ tình dục an toàn và các cách phòng tránh thai cũng như ngăn ngừa những bệnh lây qua đường tình dục.

Việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, trong đó có chức năng của phổi. Do đó bản tin y tế tuần này khuyên người bệnh mắc hen suyễn nên lưu ý 4 nhóm thực phẩm nên bổ sung: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa như táo, cam, hay bông cải xanh, dưa và bơ…; Thực phẩm giàu vitamin A như cà chua, cà rốt cũng như các loại rau lá có thể cải thiện chức năng phổi, giảm các cơn hen suyễn ở người lớn; Thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi và sữa; Thực phẩm giàu vitamin E như các loại hạt, cải xanh,…

Đến với chương trình tuần này, Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ chia sẻ về việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: “Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có một số lợi ích như giúp cho trường hợp khẩn cấp, quên dùng các biện pháp phòng tránh nhưng cần phải ngừa thai sử dụng. Nhưng nếu cố ý sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều rủi ro như: rối loạn kinh nguyệt, teo nội mạc tử cung, teo niêm mạc âm đạo thậm chí là vô sinh”.

Ngoài ra, việc dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có thể gây ra các bệnh tim mạch, bệnh gan, thận, ung thư vú và ung thư các cơ quan sinh dục. Chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp khẩn cấp, tạm thời và tuyệt đối không được xem như một biện pháp tránh thai chủ yếu.
Bác sĩ cho biết thêm: “Quan hệ tình dục an toàn là tránh tiếp xúc với máu, dịch tiết sinh dục khi quan hệ với người khác. Các biện pháp quan hệ tình dục an toàn nhằm ngừa thai ngoài ý muốn, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV và các bệnh STI, tránh bị tổn thương cơ quan sinh dục hoặc cơ thể”.

Bác sĩ lưu ý thêm về bệnh STI: “STI (viết tắt của Sexually Transmissible Infections) là những nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục, tổng hợp nhiều bệnh ở các khoa khác nhau. Tất cả các bệnh có đường lây truyền chính qua quan hệ tình dục đều được xếp vào STI như giang mai, mụn rộp sinh dục, mụn cóc sinh dục, viêm gan siêu vi A, B hoặc HIV. Chuyên gia nhấn mạnh khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su thì khả năng bị STI rất là lớn”.

Những biểu hiện của bệnh STI khá âm thầm nên dễ lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt có những biểu hiện như đau hoặc ngứa cơ quan sinh dục, sang thương bất thường ở cơ quan sinh dục và tiết dịch bất thường. Để phát hiện sớm bệnh bác sĩ đề nghị mọi người nên xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần để can thiệp kịp thời.

Nói về quan hệ tình dục an toàn có những biện pháp như: dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc ngừa thai,… Nhưng chuyên gia khuyến cáo chỉ có bao cao su có tác dụng vừa ngừa thai và vừa ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục như HIV, STI tốt nhất. Bác sĩ nhấn mạnh, dùng bao cao su đúng cách giúp tỉ lệ ngừa thai lên đến 98% và ngăn ngừa bệnh HIV, STI khoảng 90% – 95%.

Đón xem chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày phát sóng lúc 16h thứ 2 hàng tuần trên kênh THVL1, được đồng hành bởi nhãn hàng Durex cùng hệ thống nhà thuốc Trung Sơn – Trung Sơn Pharma. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Minh Huyền

Trả lời

*