Nhạc sĩ Phú Quang qua đời

Bà Trịnh Anh Thư, vợ nhạc sĩ Phú Quang, nghẹn ngào chia sẻ với Thanh Niên, nhạc sĩ Phú Quang vừa qua đời lúc 8 giờ 45 sáng nay 8.12, tại Bệnh viện Việt – Xô (Hà Nội) sau thời gian lâm bệnh nặng.

Nhạc sĩ Phú Quang sinh ngày 13.10.1948, quê ở H.Thạch Thất (Hà Nội), tên là Nguyễn Phú Quang, anh trai ông là Nguyễn Phú Ân cũng là một nhạc sĩ.

Năm 1967, ông tốt nghiệp hệ trung cấp kèn cor tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Sau đó, ông về công tác tại Nhà hát Giao hưởng – hợp xướng – Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Năm 1978, ông học chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc. Tốt nghiệp, ông về công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Từ năm 1986, ông về công tác tại Phòng ca múa nhạc, Sở Văn hóa – thông tin TP.HCM, rồi Nhà hát Giao hưởng TP.HCM. Sau đó, ông rời nhà hát và hoạt động kinh doanh. Đến năm 2008, ông trở lại Hà Nội.

Nhạc sĩ của những tình khúc lúc sinh thời từng chia sẻ, mối tình đầu của ông thuộc về Hà Nội và nơi đây cũng là nơi ông dừng bước trong hành trình tình ái, bởi ông đã có mùa thu của riêng mình mình: “Có phải mùa thu giấu em lâu đến thế. Để cuối con đường anh kịp nhận ra em…”.

Vừa qua, bà Trịnh Anh Thư đã làm hồ sơ xét tặng giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật 2021 cho chồng khi ông đang trên giường bệnh.

Theo danh sách Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công bố, nhạc sĩ Phú Quang là một trong 37 tác giả được hội đồng chuyên ngành ngành cấp nhà nước thông qua hồ sơ. 5 ca khúc của ông được đề nghị vinh danh gồm: Em ơi! Hà Nội phố, Điều giản dị, Hà Nội ngày trở về, Chiều phủ Tây Hồ, khí nhạc Solo Fute et orchestre Tình yêu của biển.

Nhạc sĩ có hơn 600 tác phẩm gồm cả ca khúc, tác phẩm giao hưởng, nhạc không lời, nhạc phim, nhạc mua, nhạc kịch… được phổ biến. Trong số đó, bà Anh Thư đã lựa chọn 5 tác phẩm trên để đưa vào hồ sơ xét giải thưởng của nhạc sĩ Phú Quang. Đây đều là những tác phẩm về Hà Nội, nơi mà nhạc sĩ Phú Quang dành tình yêu đau đáu không chỉ trong âm nhạc mà trong cả cuộc đời.

Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật 2021 vẫn chưa được công bố. Và vậy là, ông cũng không kịp để nhận giải thưởng.

Theo TNO

Trả lời

*