Nhạc sĩ Hoài An bất ngờ song ca trong bản phối mới của ca khúc “Hôn”

Là một nhạc sĩ thành công với hàng loạt bản hit gắn liền với nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ Hoài An trong thời gian qua đã giới thiệu tới công chúng yêu nhạc một “gam màu” khác biệt, đi vào những tác phẩm mang nhiều chất tự sự, sẻ chia cũng như phần đời sống đậm đặc hơn. Đặc biệt, khi nhạc sĩ Hoài An “gặp gỡ” những tác phẩm thơ nhiều xúc cảm của nhà thơ Lâm Xuân Thi, để rồi cả hai trong thời gian qua đã gửi tới khán giả thật nhiều ca khúc hay!

Có nhiều cảm xúc khi đọc bài thơ “Hôn” của thi sĩ Lâm Xuân Thi, vừa qua nhạc sĩ Hoài An đã phổ nhạc thành ca khúc cùng tên trong album Thơ Ca vol.1 (2022) với bản phối Blues, ca sĩ Duy Linh trình bày. Nhắc lại đôi điều về album Thơ Ca vol1, đây là một album rất đặc biệt khi nhạc sĩ Hoài An “bén duyên” với nhiều bài thơ hay của nhà thơ – doanh nhân Lâm Xuân Thi vài năm trước đó, 12 ca khúc (có 1 liên khúc) được nhà sĩ Hoài An phổ thơ, hòa âm chỉn chu, nhiều màu sắc để người nghe có thể hình dung cực kỳ sinh động về Thơ và Ca khu giao hòa với nhau. Và trong số đó, ca khúc “Hôn” luôn để lại một dấu ấn khá riêng mỗi khi tác phẩm này được trình diễn ở những không gian khác nhau.

NS Hoài An và nhà thơ Lâm Xuân Thi (Nhà thơ – doanh nhân Lâm Xuân Thi là gương mặt không xa lạ với giới văn chương. Anh làm thơ đã hơn 40 năm và từng được Báo Văn Nghệ TP.HCM trao “Tặng thưởng Thơ hay” vào năm 1990 – cùng với các nhà thơ Bùi Chí Vinh, Nguyễn Thái Sơn, Phạm Thị Ngọc Liên. Không chỉ là “ông chủ” sáng lập nên thương hiệu xe đạp Martin 107 nổi tiếng, một nhà thơ tâm huyết sớm được tặng thưởng thơ từ thời chưa “loạn giải thưởng”, Lâm Xuân Thi còn nổi tiếng bởi tấm lòng nhân ái luôn hỗ trợ các bạn thơ qua Quỹ Tình thơ và những người nghèo khó bất hạnh.) – Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Ca khúc “Hôn” sau đó đã có một đời sống mới, “gần gũi” với khán giả hơn khi lên sóng VTV3, hay tiếp theo là trong chương trình The Only; cũng như ca khúc này lên sóng Đài THVL với phần biểu diễn giao lưu của giám khảo khách mời – nhạc sĩ Hoài An trong chương trình Thách Thức Giới Hạn… Đó là một sự đáng mừng cho những tác phẩm mới đã đi vào đời sống một cách bình dị nhất! Cứ như thế, Thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi cùng âm nhạc của nhạc sĩ Hoài An, sau nó có nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cùng cất cánh đi “xa” hơn trong đời sống âm nhạc hiện tại. Đó cũng là thời điểm album Thơ ca vol2: Lá bài được giới thiệu vào năm 2023.

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc – nhà thơ Lâm Xuân Thi và nhạc sĩ Hoài An trong buổi giới thiệu album Thơ ca Vol.2 (ảnh: Lý Võ Phú Hưng)
Nhạc sĩ Hoài An và nhạc sĩ Võ Hoài Phúc tâm huyết chia sẻ về album (ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

Album Thơ ca 2, chủ đề Lá bài ra đời gồm 13 ca khúc được tuyển chọn từ hàng trăm bài thơ của Lâm Xuân Thi, theo Hoài An là anh đều yêu thích nên đã không thể rút bớt danh sách. Trong album, có thể thấy, dù lần đầu tiên tham gia nhưng Võ Hoài Phúc đã ra mắt 7 ca khúc như: Lá bài, Ngồi kế bên người, Không phải mùa hè, Gửi đến em, Bạn, Gửi đến em... Còn lại là các tác phẩm của Hoài An: Ước mơ xuân, Tháng 12, Không, Kể từ…

Ca sĩ Lily Tiffany và nhạc sĩ Hoài An

Năm 2024 này, trong một dịp đặc biệt, ca khúc “Hôn” một lần nữa được làm mới ở bản phối khác, đó là MV Hôn (với sự trình bày của đôi song ca Lily Tiffany – nhạc sĩ Hoài An) được thực hiện đầu tháng 6 năm 2024 mang đến một hơi thở mới với phần nhạc sôi động, tươi trẻ hơn. Là món quà gởi đến quý vị khán thính giả yêu nhạc nhân ngày Quốc tế Nụ hôn 6/7 (International Kissing Day). Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ thêm, giờ đây ca khúc của anh sáng tác ra không chỉ mang đến cho khán giả một sự thư giãn trong giải trí nghệ thuật mà còn chia sẻ nhiều thông điệp hơn, cùng lắng lại với cuộc sống thường nhật và chữa lành trong tâm hồn. Như chính tác phẩm “Hôn”…, chỉ một từ ngắn ngủi mà chứa đựng biết bao cảm xúc trong cuộc sống: nụ hôn của tình yêu đôi lứa, tình thân gia đình, tình bạn, của người già, của trẻ con, của hạnh phúc, của biệt ly, của hiện tại, của vô cùng…

Có vài điểm thú vị trong MV “HÔN” mà nhạc sĩ Hoài An muốn chia sẻ thêm cùng khán giả của mình:

1. Phần nhạc (beat) nhạc sĩ làm hoàn toàn trong iPad, do thời điểm làm nhạc anh cho biết rằng mình không ở studio, và cũng không mang máy tính theo.

2. Để phù hợp với bản song ca và style nhạc, nhạc sĩ đã sửa vài nốt trong giai điệu:

Hôn nhau một nụ hôn hiền

(C -> D)

… Em từ tâm cũng như tiên trên trời

(C a D, E D C a e) (D C D, A G G G E) …

Ai xa lạ cũng thành người trăm năm… (#g->g)

3. Từ beat này, An đã viết ngược lại một sáng tác hoàn toàn mới. Xem như là một “case study” cho lớp sáng tác nhỏ của hai anh em Hoài An và Võ Hoài Phúc.

Ca sĩ Lily Tiffany cho biết vốn đã rất yêu mến các tác phẩm của nhạc sĩ Hoài An
Là một niềm vui được chia sẻ với khán giả khi cùng song ca với nhạc sĩ Hoài An ca khúc Hôn

Với chừng ấy cảm xúc cũng như sự ngẫu hứng đầy thú vị để thấy rằng MV “Hôn” trong một bản phối mới, hai giọng hát song ca nhiều cảm xúc hơn kĩ thuật là chính nhạc sĩ Hoài An và ca sĩ Lily Tiffany, là một tác phẩm để người yêu nhạc thêm yêu một lần nữa những tác phẩm phổ thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi, người vốn có “lương duyên” rất đặc biệt với Nghệ thuật!

Khánh Hưng

Related posts

Trả lời

*