Người Sài Thành du xuân tri thức, đón lộc đầu năm tại Hội Sách Tết Tân Sửu

Mừng đón năm Tân Sửu, người Sài Gòn một lần nữa tìm lại những giá trị truyền thống qua thú chơi Hội Sách Tết, diễn ra từ ngày 06.02 đến 16.02.2021 (từ 25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán) tại Đường sách TP. HCM.

Đến hẹn lại lên, không khí xuân đậm đà đã tràn về từng góc đường ngõ phố. Qua một năm nhiều bất ổn, nhiều trăn trở ngược xuôi, người ta lại càng trân quý cái giờ phút sum vầy bên gia đình, trải nghiệm những thú chơi tao nhã mà giản dị như dạo đường hoa – chơi hội sách.

Năm nay, từ những ngày cuối tháng Chạp, quan khách gần xa Sài Gòn đã đon đả tà áo dài xuân để đến thăm Hội Sách Tết “Du xuân tri thức, đón lộc đầu năm” tại đường sách TP. HCM. Những người Sài Gòn yêu con chữ, yêu văn thơ, ai mà chẳng từng một lần ghé thăm đường sách; giới văn nghệ sĩ lại càng là khách quen. Vậy nên, cái hội hè của đường sách lại càng có phong vị của giới trí thức xưa, của tinh thần sách Tết, của giá trị văn hóa cổ truyền.

Nhà báo Thời Nhân từng nói: Tết là dịp người ta “ăn cơm mới xin nói chuyện cũ”. Thú du xuân tại Hội Sách Tết cũng là một “chuyện cũ” như thế, mà nếu thiếu vắng đi sẽ thấy lòng quá đỗi nhung nhớ.

Thú chơi sách là niềm vui ngày tân niên

Nếu cách đây hai mươi năm, vào ngày đầu năm mới, giới văn nghệ sĩ có cái thói quen thi vị là dậy thật sớm, đủng đỉnh bước ra sạp báo, mua tờ báo tân niên in trong đêm để thư thái đọc báo thưởng xuân; thì ngày nay, phong tục này được con em tiếp nối bằng thú chơi sách xuân. Điểm đến là những Hội Sách Tết, nơi quầy kệ trưng bày tuyển tập sách xuân vừa ra mắt độc giả.

Năm nay, làng sách Tết vẫn xuất hiện những cái tên tương đối quen thuộc. Nhà báo Phạm Công Luận – cây bút Tết quen thuộc với người Sài Gòn – đã ra mắt phần 2 của tuyển tập Tùy bút – Hồi ký – Giai thoại trên báo xuân Sài Gòn xưa, là kho tàng chuyện xuân từ những ngày đất nước chưa giải phóng, của những mùa xuân nghèo vật chất nhưng giàu yêu thương.

Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh giới thiệu Bánh Việt truyền thống mùa lễ hội, là công trình tâm huyết của một người nặng lòng với ẩm thực cung đình Huế, tuyển lựa những công thức nấu nướng truyền thống nhất của dân tộc. Mỗi cuốn sách trưng bày trên bàn trà ngày Tết, là một kho tàng chuyện hay để người nhà kể cho nhau nghe dịp xuân về.

Sách Tết không chỉ dành cho bản thân, mà còn là món quà xuân đáng quý dành tặng cho người thân trong gia đình, đối tác và bạn bè. Đối với người Việt – đặc biệt là người Việt trẻ vốn có tinh thần hiếu học và yêu chuộng tri thức, việc tặng sách bên cạnh bao lì xì và thiệp chúc đầu xuân là món quà vừa thực tế vừa giàu ý nghĩa, như là trao tay những con chữ, vần thơ, lan tỏa những thông điệp tích cực trong ngày Tết.

Đến với hội sách, người ta không chỉ chơi sách mà còn hòa mình vào cái thú sáng tạo, thủ công mỹ nghệ của dân tộc. Tết sẽ không còn dư vị nếu thiếu dòng khai bút xuân thư pháp, bao lì xì lấy lộc đầu năm, hoặc thử tài nữ công gia chánh khéo léo khi làm mứt dừa, mứt gừng, mứt gấc. Hội sách năm nay phục vụ những cái thú vui nho nhỏ như thế, hướng dẫn bạn dì làm mứt, anh chị em hái lộc chơi xuân, khắc gỗ mười hai con giáp.

Cái Tết vui cũng là cái Tết an toàn

Trong bầu không khí chúc tụng ngày xuân, đơn vị tổ chức Hội Sách Tết là Nhà Sách Phương Nam luôn tuân thủ và nắm chắc những thông báo, quy định của các cơ quan ban ngành để đảm bảo an toàn cho quan khách gần xa và các bạn nhân viên tại Đường Sách.

Cũng vì thế, Hội Sách Tết Tân Sửu năm nay không tổ chức các hoạt động – sự kiện có đông đảo người tham dự như mọi năm; thay vào đó Phương Nam gói gọn các hoạt động du xuân qua các workshop tìm lại phong tục truyền thống để chủ động đảm bảo khoảng cách cần thiết cho người tham gia.

Phương Nam cũng hi vọng quý khách hãy lưu ý và nằm lòng những quy tắc an toàn để tự bảo vệ mình và bảo vệ gia đình, sử dụng khẩu trang và rửa tay khử khuẩn thường xuyên tại các địa điểm đã được Ban Quản lý Đường Sách chuẩn bị trước. Vì xuân chỉ tròn đầy khi xuân an lành.

Mỗi một mùa Tết đến xuân về là một khởi đầu mới. Vạn nhà tân niên, vứt bỏ những muộn phiền và vướng bận trong năm cũ để hướng về một xuân mới. Mà cũng mâu thuẫn thay, người Việt – đặc biệt là những cư dân thị thành – lại muốn tìm về những giá trị truyền thống xưa cũ, như thể làm sống dậy những cái Tết xưa trong thú chơi xuân.

Xuân Tân Sửu đánh dấu sáu mùa xuân Phương Nam đồng hành cùng Đường Sách để tổ chức Hội Sách Tết. Và trong sáu mùa xuân ấy, xuyên suốt quá trình khai sinh nên Hội Sách Tết, từng khâu một – từ bản vẽ thiết kế sơ khai, đến dàn dựng thành hình, sắp xếp và trang trí – Phương Nam tâm nguyện rằng, đây không đơn thuần là địa điểm để dạo phố và mua sắm, mà thu nhỏ vào đó là một không gian văn hóa cổ truyền đậm chất Việt.

Và Hội Sách Tết Tân Sửu không hề là ngoại lệ. Một chương khai niên mở ra, mong rằng những nhánh lộc thắm đỏ rạng rỡ sẽ mang về hy vọng cho một năm mới an khang thịnh vượng.

Thông tin về Hội Sách Tết “Du xuân tri thức, đón lộc đầu năm”

• Thời gian: Từ 06.02 đến 16.02.2021 (25 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán).
• Địa điểm: Đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Khánh Hưng

Related posts

Trả lời

*