Người chơi lan đột biến Minh Tạo: “Tôi đến với thú vui này với tâm thế khá nhẹ nhàng”

Đó là chia sẻ và cũng là quan niệm “để đời” của anh Minh Tạo – một trong những người mới bắt đầu chơi lan đột biến đầy nhiệt huyết cho biết.

Là một trong những người có đam mê thuần túy với thú vui chơi lan anh Minh Tạo quan niệm rằng đã là đam mê thì không thể so sánh, cân đo đong đếm bằng bất cứ giá trị vật chất nào. Bản thân anh khi đến với thú vui chơi lan với một tâm thế vô cùng nhẹ nhàng và không đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Ngày nay, việc chơi lan trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận hơn với mọi người, mọi tầng lớp nên nó cũng trở thành kế sinh nhai cho một bộ phận không nhỏ người chơi lan.

Theo anh Minh Tạo, tùy nhu cầu và mục đích của mỗi người mà thú vui chơi lan có thể được xem là nghề nghiệp hay chỉ đơn giản là đam mê thuần túy. “Đã là quan điểm thì cá nhân mỗi người mỗi khác, mỗi người mỗi suy nghĩ dựa trên cảm nhận của mình. Riêng bản thân tôi, tôi chơi lan là vì đam mê và có sở thích đặc biệt với loài hoa này nên ngay từ bé tôi đã đi theo nó như một thứ cảm xúc vô cùng tự nhiên. Tôi không xem lan là nghề nghiệp chính hay công cụ hái ra tiền cho bản thân mà chỉ đơn giản đó là công cụ phục vụ cho nhu cầu giải trí của mình”, anh Minh Tạo tâm đắc chia sẻ.

Khi được hỏi làm sao để cân bằng cuộc sống cá nhân với thú vui tốn kém này, anh Minh Tạo cười: “Tôi đến với lan bằng đam mê nhưng cũng vô cùng tỉnh táo. Tôi phân định rõ ràng đâu là chơi và đâu là làm, đâu là công việc chính còn đâu là sở thích cá nhân. Hiện nay tôi có nghề cơ khí. Tôi dùng nó để tạo ra thu nhập cho bản thân và từ thu nhập đó tôi mới phục vụ cho đam mê chơi lan của mình. Nhưng lan cũng là tâm huyết và gia tài của tôi nên tôi xem nó như một công cụ gián tiếp tạo ra vật chất cho mình. Có thể tôi không kiếm tiền bằng việc bán lan nhưng tôi lại có những mối quan hệ tốt với anh em, đồng nghiệp chơi lan, trao đổi qua lại những giống lan hiếm, giao lưu với nhau kiến thức, kinh nghiệm và nhiều câu chuyện cuộc đời khác xoay quanh hoa lan. Quan trọng là tình cảm anh em có với nhau, mình vui thì người ta cũng hài lòng”.

“Nhiều lúc tôi cũng tự nhủ bản thân sao lại có sở thích chơi lan đột biến đầy tốn kém này. Nhưng rồi tôi cũng tặc lưỡi cười cho qua vì có ai giải thích được cho cảm xúc của mình đâu. Từ khi chơi lan đột biến tôi cũng không suy nghĩ quá nhiều, chỉ biết cố gắng dành mọi tâm huyết và hiểu biết mà mình có được để phát triển vườn lan cho bản thân. Tôi cứ cố gắng học hỏi, giao lưu với các anh em và lắng nghe kinh nghiệm của những người đi trước. Với tôi hiện tại, được thỏa mãn đam mê, được chăm sóc ngắm nhìn đứa con tinh thần của mình lớn mạnh từng ngày là được rồi, mọi thứ khác từ từ tính sau”, anh Minh Tạo trải lòng.

Chia sẻ kinh nghiệm bản thân đối với những người mới chơi anh Minh Tạo cho rằng trước tiên cần xác định được sở thích và chuẩn bị kỹ càng tài chính. Cần có một công việc ổn định trước đến có thêm tâm trí chắm sóc cho vườn lan của mình. Anh cũng cho rằng, khi bị áp lực cơm áo gạo tiền dễ sinh ra suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng đến niềm vui thuần túy của đam mê chơi lan. “Sau khi chuẩn bị kỹ càng những điều ấy thì phải tìm được nhà vườn ưng ý, chất lượng và quan trọng là phải có tâm. Vì trên thực tế, sự thành công được chiếm một phần rất lớn từ đối tác là nhà vườn. Chỉ khi tìm được nhà vườn đảm bảo đủ các yếu tố đó thì đam mê của bạn mới được đi đúng hướng. Điều này hạn chế tối đa mọi sự tốn kém phát sinh hoặc tránh việc đầu tư quá nhiều nhưng chăm sóc không tốt dẫn đến lan không phát triển được, sẽ khiến bản thân bị kiệt quệ tài chính”, anh Minh Tạo nhấn mạnh.

Linh Linh

Trả lời

*