Nghiên cứu mới: “Ăn chuối” quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư họng

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở đại học Johns Hopkins, Baltimore, Mỹ đã có một nghiên cứu với hơn 500 tình nguyện viên, qua đó tìm ra mối tương quan giữa tần suất quan hệ tình dục qua đường miệng và nguy cơ nhiễm virus HPV (human papillemavirus). Trong số những tình nguyện viên được điều tra, khoảng 1/3 trong số đó nhiễm virus HPV, còn 2/3 thì không. Những yếu tố mà các nhà khoa học quan tâm là độ tuổi, số lượng mối quan hệ tình cảm, độ tuổi của “nửa kia”, và số lượng người mà một đối tượng quan hệ bằng đường miệng trong một khoảng thời gian ngắn.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tờ tạp chí thuộc Cộng đồng Ung thư Mỹ, qua đó cho thấy tính trung bình, một người có quan hệ tình dục đường miệng với 10 bạn tình sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV lên 4,3 lần. Thứ virus này đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra ung thư miệng và họng. Cùng với đó, thực hiện hành vi quan hệ tình dục như thế này càng ở độ tuổi sớm, thì nguy cơ càng tăng cao.

Bác sỹ Virginia Drake, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi dựa trên những nghiên cứu trước đó để chứng minh rằng không chỉ số lượng bạn tình, mà nhiều yếu tố khác chưa được đề cập trước đó cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc virus HPV thông qua đường miệng, cũng như gia tăng nguy cơ mắc những loại ung thư có liên quan tới HPV. Chúng tôi đã phát hiện ra thêm nhiều yếu tố khác để giải thích lý do một vài người mắc ung thư miệng và họng.”

Một phát hiện nữa là, nếu quan hệ tình dục đường miệng trước khi quan hệ tình dục theo kiểu truyền thống, nguy cơ mắc HPV cũng sẽ cao hơn. Lý do là, theo các nhà khoa học, virus HPV khi lây lan qua cơ quan sinh dục sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch rất mạnh để bảo vệ cơ thể, từ đó “chuẩn bị tinh thần” khi quan hệ đường miệng, nơi cũng có nguy cơ lây nhiễm HPV. Những người “ăn chuối” trước sẽ có nguy cơ mắc HPV cao hơn nhiều.

Theo Tinh tế (Theo Vice)

Trả lời

*