Mẹ bỉm tủi thân chịu ‘đòn tâm lý’ trong ngày sinh khiến Ngọc Lan xót xa

Nhận tin nghi nhiễm HIV trong ngày sinh, mẹ bỉm tủi thân vì hành trình sinh con đầu lòng đầy giông bão khiến Ngọc Lan xót xa.

Một mình chịu đựng khi nhận chẩn đoán nghi nhiễm HIV trước ngày sinh, mẹ bỉm lần đầu đối diện với “nỗi đau tâm lí” để truyền cảm hứng đến hội chị em đồng cảnh ngộ.

Xuất hiện tại chương trình “Tâm sự mẹ bỉm sữa” tập 175, mẹ bỉm Minh Uyên lần đầu vượt qua “bóng đen tâm lí” ngày đón con đầu lòng để chia sẻ hành trình đi sinh tủi thân và đẫm nước mắt khiến Ngọc Lan và Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A không khỏi xót xa.

Sau 5 năm hôn nhân với biết bao kỳ vọng về đứa con đầu lòng, nhưng hành trình sinh nở của Minh Uyên lại đầy giông bão khi được chẩn đoán nghi nhiễm HIV ngay trong ngày sinh khiến Ngọc Lan và Tô Nhi A sững người. Nhớ lại khoảnh khắc lúc đó, Minh Uyên cho biết cô rất bình tĩnh vì hoàn toàn tin tưởng bản thân không tiếp xúc với các nguyên nhân lây nhiễm.

“Em rất tin tưởng là có một vấn đề gì đó trong máu chứ không phải là căn bệnh này. Quá trình 8 năm đi với nhau từ thời Đại học nên chúng em hiểu, tin tưởng và luôn nghĩ cho đối phương, trước khi bước vào hôn nhân cũng đã cam kết. Anh rất kỹ con nên suốt 9 tháng trời hai vợ chồng không xảy ra chuyện gì cả. Hơn nữa, cách ngày dự sinh 2 tuần, em bị sốt siêu vi phải nhập viện. Em nghe bác sĩ nói rằng: sốt siêu vi là sốt không rõ nguyên do vẫn có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm máu. Em chỉ còn cách bám víu vào điều này để hy vọng” – mẹ bỉm xúc động.

Thương cho chồng và cha mẹ đã vất vả chờ đợi đón con và cháu chào đời suốt mấy ngày liền, nên Minh Uyên không thông báo chẩn đoán nghi nhiễm HIV mà cố gắng để nó trong lòng, một mình chịu đựng, giữ tâm trạng bình thản để đi sinh. Thế nhưng, cô thừa nhận cảm thấy tủi thân khi bước vào phòng sinh mổ.

Sau đó, Minh Uyên tiếp tục một mình chịu những áp lực vô hình khi viễn cảnh nhận thiên chức làm mẹ quá khác với hiện thực: “Con vừa sinh xong là bị bế đi liền không được ấp mẹ, sau đó bé được trả về và hai mẹ con nằm hai nơi khác nhau trong cùng một căn phòng khiến em không thể cầm lòng nổi. Ngày nào cũng phải hút sữa non ra để đi đổ trong khi con em phải uống thuốc chống truyền nhiễm từ mẹ sang con”.

Thậm chí, Minh Uyên không thể kiềm nước mắt khi nhắc lại “giọt nước tràn li” khiến mọi thứ như vỡ oà: “Cô hộ lý đến trả con cho em và cảm thán: Sao em còn trẻ quá mà mắc căn bệnh này? Em giận khi trường hợp của em chỉ là nghi nhiễm. Câu nói đó không chỉ xác nhận việc em đã nhiễm bệnh mà còn đánh giá cả con người”. Lắng nghe những cảm xúc của mẹ bỉm khiến Ngọc Lan xót xa thốt lên: “Một mình em làm sao có thể chịu đựng nổi hả em”.

Bên cạnh những cảm xúc tiêu cực trước phản ứng của mọi người, cô vẫn cảm thấy may mắn khi được cảm thông và chia sẻ: “Có một cô hộ lý đang mang thai đến nhận tắm bé đến khi hai mẹ con xuất viện. Đặc biệt, cô ấy không đeo găng tay, tắm bé bình thường như nhiều em bé khác, vừa tắm vừa nói chuyện với con. Đó là ánh sáng giúp đỡ em trong giai đoạn đó”.

Thấu hiểu cho cảm xúc của người mẹ, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A chân thành khuyên nhủ: “Dù trong trường hợp của em dùng hai từ ‘nghi nhiễm’ nhưng việc các bác sĩ cần phải cẩn trọng hơn trong việc đỡ đẻ cho em bằng loạt trang phục bảo hộ, đó là nguyên tắc y khoa. Còn về câu nói của cô hộ lý ngày hôm đó, chị nghĩ đó là một câu cảm thán muốn chia sẻ nỗi lòng với em về sự tiếc nuối nhưng có lẽ không đúng thời điểm. Dưới vòm trời này có nhiều người chưa tròn trịa nên việc mình kỳ vọng giữ gìn cảm xúc tròn đầy với những người không có khả năng làm việc đó chính là đang tự làm khổ chính mình. Cuộc nói chuyện ngày hôm nay là một lần nhìn lại quá khứ để bóc tách lấy những cảm xúc tốt đẹp ở lại thôi”.

Sau chuỗi ngày nhiều tâm trạng đến độ phải xin xuất viện sớm và đến viện Pasteur xét nghiệm ngay trong những ngày ở cữ, vợ chồng Minh Uyên như được trút bỏ gánh nặng và thở phào nhẹ nhõm khi Minh Uyên nhận kết quả âm tính HIV. Cô cố gắng cởi bỏ những cảm xúc tiêu cực để tập trung nối lại sợi dây gắn kết với đứa con nhỏ sau nhiều ngày không được gần mẹ.

Đến với “Tâm sự mẹ bỉm sữa” sau trải qua những tổn thương quá khứ, Minh Uyên hy vọng câu chuyện của mình đến gần hơn với những mẹ bỉm đồng cảnh ngộ. Cô trải lòng: “Phụ nữ sinh ra đã có những thiệt thòi hơn rất nhiều. Giai đoạn đó, em điên cuồng tìm kiếm trên mạng xã hội xem có mẹ nào giống em không nhưng mà không có, nên giờ đây em muốn chia sẻ câu chuyện của mình. Em đã để trong lòng tận 6 năm, đến hôm nay khi nói ra mới giải tỏa được và cảm thấy nhẹ nhõm vì dám đối diện với bản thân. Em mong là mọi người sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề như em, hãy chia sẻ vì luôn có những người xung quanh lắng nghe”.

“Tâm sự mẹ bỉm sữa” sẽ cùng MC Ngọc Lan và Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A tiếp tục hành trình kết nối, mang đến nhiều câu chuyện chân thực, thú vị của các mẹ bỉm. Chương trình phát sóng vào 21h15 thứ Tư hàng tuần trên kênh HTV9, 21h30 cùng ngày trên MCVMedia và ứng dụng NetLove.

Minh Minh

Trả lời

*