Lộ diện viên đá hơn 2.9 tỷ năm tại Festival Huế 2022

Những hình ảnh đầu tiên về tảng đá lâu đời nhất Việt Nam đã chính thức lộ diện tại sự kiện triển lãm “Hóa thạch – hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất”, diễn ra trong Tuần lễ Festival Huế từ 25/6 – 30/6.

Chính thức trở lại sau hai năm vắng bóng, lễ hội Festival Huế 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc hiện đang thu hút lượng lớn du khách đổ về Huế sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nổi bật phải kể đến buổi triển lãm “Hóa thạch – hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất” kết hợp tổ chức bởi Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội và Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, trở thành điểm check-in không thể bỏ qua với những người yêu thích hóa thạch và Cổ sinh học.

Cận cảnh tảng đá 2.9 tỷ năm.

Đến với buổi triển lãm, du khách có cơ hội “mãn nhãn” với bộ sưu tập hơn 2000 mẫu hóa thạch có niên đại từ 10.000 – 2.3 tỷ năm, đa dạng chủng sinh vật như Ammonite (Cúc Đá), San Hô… đến các mẫu xương, răng động vật được Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội sưu tầm từ nước ngoài: Bò Bison cổ vùng Lowa (Mỹ), sọ thú cổ Oreodont từ Dakota… Lâu đời nhất trong số đó và cũng là điểm nhấn đặc biệt của buổi triển lãm là tảng đá có niên đại lên đến 2.936 tỷ năm, được PGS.TS Trần Ngọc Nam – nguyên Chủ nhiệm khoa Địa li – Địa chất của Trường Đại học khoa học, Đại học Huế tìm thấy tại thác nước Hưng Khánh, huyện Trấn yên, tỉnh Yên Bái (thuộc dãy núi Con Voi). Nơi đây cũng là một trong những tọa độ nổi tiếng với nhiều trầm tích cổ xưa nhất tại Việt Nam.

PGS. TS Trần Ngọc Nam bên cạnh tảng đá lâu đời nhất tại Việt Nam.

Theo đó, để có thể xác định chính xác niên đại của mẫu vật, PGS. TS Trần Ngọc Nam đã lặn lội đến phòng thí nghiệm tại Nhật Bản, áp dụng phương pháp chì uranium – một trong những phương pháp xác định niên đại tinh vi nhất bằng trắc phóng xạ với độ chính xác gần như tuyệt đối. Từ kết quả thí nghiệm cho thấy, tảng đá này đã tồn tại từ đại Mesoarkei – trở thành khối đá cổ xưa nhất Việt Nam và cũng là mẫu đá nguyên thủy duy nhất được trưng bày tại triển lãm.

PGS. TS Trần Ngọc Nam nhận định: “Để có được con số 2.9 tỷ năm không phải chuyện đơn giản. Nó phải hội tụ nhiều nhân duyên, may mắn và cả thiên thời địa lợi nhân hòa. Nhờ thành tựu của 100 năm nghiên cứu địa chất Đông Dương châu Á và cả sự phát triển của khoa học vũ trụ thế giới mới xác định được chính xác con số này.”

Triển lãm với số lượng mẫu vật khổng lồ mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo.

Để “mục sở thị” tảng đá lâu đời nhất Việt Nam, du khách có thể ghé thăm triển lãm “Hóa thạch – Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất”, hiện đang mở cửa từ 25/6 đến hết 31/10/2022 tại 76 Hàn Thuyên (Điểm di tích Bộ Học triều Nguyễn).

Khánh Hưng

Trả lời

*