Liệu ngưng thủ dâm có làm tăng lượng hóc-môn testosterone?

Nofap là một phong trào online ngày càng phát triển với mục đích cổ vũ việc bỏ thủ dâm và thậm chí là quan hệ tình dục trong thời gian dài – thường là khoảng 90 ngày. Bắt đầu từ năm 2011, tổ chức NoFap.com tự mô tả mình là một nền tảng sức khỏe tình dục lấy cộng đồng làm trung tâm, được thiết kế để giúp mọi người vượt qua chứng nghiện khiêu dâm và hành vi tình dục cưỡng ép. Nói sơ qua về từ “nofap” này một chút. Từ “fap” có nguồn gốc từ truyện tranh manga như một từ tượng thanh đại diện cho âm thanh của thủ dâm. Như vậy, “nofap” có thể hiểu là “không thủ dâm”.

Những lợi ích của nofap hiện đã vượt ra khỏi việc cai nghiện phim khiêu dâm và trở thành các hành vi tích cực về sức khỏe và lối sống. Những người ủng hộ nofap đưa ra hàng loạt các cải thiện về tình dục, thể chất và tinh thần – bao gồm cả việc tăng mức hóc-môn testosterone. Testosterone là hormone cực kỳ quan trọng đối nam giới: nó không chỉ quy định các đặc tính ở người đàn ông mà còn có mặt ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể, quyết định sức khỏe toàn thân, cũng như khả năng sinh lý, sinh sản của phái mạnh. Testosterone có tác động sâu sắc đến tâm trạng, được chứng minh là cải thiện chứng trầm cảm, hạnh phúc và động lực. Hóc-môn này có liên quan đến sự phát triển cơ bắp và hiệu suất thể chất (đó là lý do tại sao nó là chất bổ sung bị cấm trong hầu hết các sự kiện thể thao). Và nhiều khía cạnh của chức năng tình dục nam phụ thuộc vào testosterone. Vậy mối liên quan giữa nofap và testosterone được giải thích như thế nào?

Bằng chứng khoa học

Có hai nghiên cứu mà người ta thường hay trích dẫn về lợi ích của việc tiết chế tình dục như một cách để tăng testosterone. Trong nghiên cứu đầu tiên, mười người đàn ông được đo nồng độ testosterone của họ hai lần (mức ban đầu (baseline)) trước khi thủ dâm và đạt cực khoái, và cứ mỗi mười phút sau đó. Sau đó, trong thời gian ba tuần, họ được yêu cầu kiêng khem “bất kỳ loại hoạt động tình dục nào”. Sau khoảng thời gian đó, quy trình được lặp lại. Người ta thấy rằng chỉ số testosterone cao hơn trong các lần đo ban đầu sau khi kiêng khem.

Tuy nhiên, cỡ mẫu của nghiên cứu này quá nhỏ. Và sự gia tăng testosterone thực sự có thể là do kích thích tình dục trong thử nghiệm thứ hai sau khi kiêng khem. Hơn nữa, mức testosterone ban đầu ở lần đo đầu tiên thực sự giống nhau trước và sau khi kiêng khem, với lần đo thứ hai hơi khác một chút. Vì vậy, không có thêm dữ liệu, không thể thực sự nói rằng kiêng khem làm tăng testosterone.

Nghiên cứu thứ hai cho thấy mức testosterone tăng 45% sau bảy ngày kiêng khem. Nhưng đây là đỉnh tạm thời sau đó trở lại mức như trước, ngay cả khi tiếp tục kiêng khem, và giữ nguyên như vậy. Những thay đổi nhất thời như vậy về mức độ testosterone không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến sức khỏe của nam giới và có thể chủ yếu đóng vai trò điều chỉnh quá trình tạo ra tinh trùng mới.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiêng khem không ảnh hưởng đến testosterone hoặc mức testosterone thực sự cao hơn sau khi thủ dâm hoặc quan hệ tình dục. Đo testosterone trước và trực tiếp sau khi thủ dâm ở 34 nam thanh niên khỏe mạnh cho thấy nồng độ testosterone tăng lên sau khi tự kích thích. Do đó, bằng chứng về thủ dâm với sự thay đổi nồng độ testosterone còn hạn chế và có nhiều kết luận trái chiều.

Phản bác lại lập luận của nofap là những lợi ích được ghi nhận đầy đủ của hoạt động tình dục, bao gồm cả thủ dâm, đối với sức khỏe. Sự giải phóng endorphin trong thời gian cực khoái mang đến cảm giác tích cực. Thủ dâm có thể giúp giảm căng thẳng và giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, giải phóng căng thẳng tình dục và chuột rút và thậm chí cho phép hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu tình dục. Và ở nam giới việc xuất tinh thường xuyên thậm chí có thể có một số khả năng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù mối quan hệ này chưa hoàn toàn rõ ràng.

Lý do tâm lý

Trên thực tế, [nếu] thủ dâm [có những tác động tích cực như vậy] dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe tình dục và sức khỏe nói chung, và đặc biệt là liên quan đến mức testosterone ở nam giới. Vấn đề có thể nằm ở việc thủ dâm quá mức.

Nhận thức của mỗi cá nhân về việc thủ dâm có thể gây ra những tác động tâm lý ảnh hưởng đến nồng độ testosterone. Sự lo lắng và cảm giác trầm cảm có thể xảy đến nếu ai đó có cảm giác tội lỗi sau khi thủ dâm. Cảm giác tội lỗi này có thể là do cảm giác vô đạo đức, chẳng hạn như không chung thủy với bạn đời hoặc có xung đột tôn giáo. Một nghiên cứu điều tra động cơ của việc kiêng khem cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do thái độ, cụ thể là nhận thức về thủ dâm là không lành mạnh hoặc sai trái.

Sự căng thẳng do cảm giác tội lỗi, lo lắng và trầm cảm kéo dài có thể làm giảm mức testosterone và trong những tình huống này, việc kiêng khem có thể làm dịu bớt những cảm giác đó và về mặt lý thuyết có thể dẫn đến tăng testosterone. Vì vậy, cuộc tranh luận không phải là về việc thay đổi xu hướng hoặc tần suất thủ dâm, mà là về việc cải thiện sự hiểu biết và thái độ đối với hành vi tình dục.

Nói như thế để thấy rằng việc kiêng thủ dâm có thể giúp những người nghiện phim “đen”. Tạm dừng xem phim khiêu dâm, thủ dâm hoặc thậm chí là quan hệ tình dục trong một thời gian dài có thể giúp phá vỡ cái chu kỳ lặp đi lặp lại đó. Ngoài chuyện này ra, những lợi ích sức khỏe của việc không thủ dâm chỉ là giai thoại và bằng chứng cho thấy việc kiêng khem thậm chí làm thay đổi testosterone đơn giản là không có.

Theo Tinh tế

Trả lời

*