Lệ Thu – Giọt lệ trên phím đàn

Lệ Thu – một nghệ danh xuất hiện như sự tình cờ và có cả lương duyên, đã trở thành nghệ sĩ lớn trong lòng công chúng hơn 50 năm qua. Trở về nước và thực hiện live show, tiếng hát chị một lần nữa làm sống lại cả thời vàng son tưởng chừng như đã quên lãng và khơi nhiều hơn niềm tin yêu mãnh liệt của nữ ca sĩ ấy trong âm nhạc.

Sự nghiệp… dài hơn tuổi

Đứng trên sân khấu khi đã bước vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, dù dấu ấn thời gian có thể quật ngã bất cứ ai, nhưng với Lệ Thu, giọng hát chị vẫn sáng và đẹp như ngày nào. Nói cái quãng sự nghiệp ca hát của một đời ca sĩ ấy hơn 50 năm đã “dài” hơn tuổi bởi một lẽ, nhìn vào tất cả những thành công mà Lệ Thu đạt được hôm nay không phải ca sĩ nào cũng có thể làm được, có khi họ phải đánh đổi cả một đời. Nói Lệ Thu may mắn cũng phải, vì chị đã sớm có được một giọng hát trời phú, hay và điềm đạm. Nhưng đồng thời, nói Lệ Thu là một nghệ sĩ buồn nhiều hơn vui cũng đúng, vì cuộc sống riêng ngay từ thuở bé đã in hằn lên chị nhiều suy tư về cuộc đời.

Đến hôm nay, khán giả cũng không cần tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của nghệ danh Lệ Thu nhưng chắc chắn một điều rằng, hành trình từ Bắc vào Nam sống cùng mẹ, trải qua những tháng ngày vất vả, từ cô bé trong gia đình, ca sĩ Lệ Thu đã biết thế nào là chia ly và mưu tìm hạnh phúc… Vì thế, ít nhiều trong cách hát của Lệ Thu sớm đã ngấn những giọt lệ từ trong cuộc sống riêng của mình. Lệ Thu lần đầu bước chân lên sân khấu khi còn đang học bậc trung học với nhạc phẩm Dang dở. Và cứ như thế, nghiệp và nghề như vận vào người nghệ sĩ những nỗi ám ảnh khó phai, tiếng hát Lệ Thu trở thành một trong những ca sĩ nổi bật nhất Sài Gòn trước 1975.

Thời ấy, Lệ Thu gần như là tên tuổi được yêu thích ở các vũ trường lớn. Ca sĩ Lệ Thu có một cách chọn bài hát rất riêng, có phần tinh tế mang nhiều tinh thần của một người con xứ Bắc. Đặc điểm giọng hát của Lệ Thu cũng khá lạ, chị có thể xuống những nốt trầm không mờ và lên nốt cao vút khỏe và sáng.

Chính vì lẽ đó, người nghe dường như luôn cảm thấy chất khỏe khoắn trong giọng hát của chị nhưng vẫn sâu lắng đủ cung bậc tình cảm. Khi nghĩ đến Lệ Thu với cả một sự nghiệp dài hơn 50 năm ấy, nhiều người cho rằng giọng hát của chị không gắn riêng với một nhạc sĩ nào mà thành công độc lập trên mỗi tác phẩm.

Đó là một Lệ Thu khắc khoải trong Mười năm tình cũ của nhạc sĩ Trần Quảng Nam. Hay một Hạ trắng rất khác biệt mà đến nay, người yêu nhạc vẫn nhớ như cái duyên đẹp mà chị đến với nhạc của Trịnh Công Sơn. Và gia tài âm nhạc của Lệ Thu không thể thiếu hai bài “hit” lớn là Xin còn gọi tên nhau (tác giả Trường Sa) và Nửa hồn thương đau (tác giả Phạm Đình Chương). Tiếng hát Lệ Thu có mối giao cảm đặc biệt với những tình khúc đượm buồn, sâu sắc và cũng lắm niềm riêng. Cho đến hôm nay, khi nói đến một trong những giọng hát lẫy lừng, người yêu nhạc lại không quên một tiếng hát có thể làm tan chảy bất cứ một trái tim nào vẫn còn biết thổn thức trước yêu thương như Lệ Thu.

Những lần trở về khó quên

Vào khoảng những năm 2007-2008, ca sĩ Lệ Thu trở về nước và thực hiện nhiều chương trình ca nhạc theo lời mời rất thành công. Khán giả nhớ giọng hát của chị và hơn nữa là thần thái của một nghệ sĩ đậm chất xứ Bắc. Điều mà khán giả không thể nào lẫn lộn giữa Lệ Thu với bất kỳ ca sĩ nổi tiếng cùng thời nào chính là lối hát khá điềm đạm, tĩnh nhưng cũng rất dậy sóng từ trong mỗi ca từ. Khoảng năm 2007, ca sĩ Lệ Thu đã có live show đầu tiên rất thành công do Phương Nam Phim tổ chức. Sau đó, là hai đêm nhạc riêng tại Nhạc viện TP.HCM, Lệ Thu nhanh chóng được người yêu nhạc ở thế hệ mới đón nhận trong cả sự quen thuộc lẫn khám phá một giọng hát hơn 50 năm đứng trên sân khấu.

Tại live show ở nhạc viện, Lệ Thu đã cho thấy đẳng cấp ở cách hát và giọng hát của mình trên nền của dàn nhạc giao hưởng. Người nghe gần như choáng ngợp trước một tư chất nghệ sĩ lồng lộng, tự tin và đầy bản lĩnh nhưng vẫn không thiếu độ nữ tính, sâu sắc của một người từng trải. Đặc biệt, trong chuỗi chương trình Sol Vàng, Lệ Thu vừa được mời làm nhân vật chính diễn ra tại Hòa Bình trong đêm 12-7, một lần nữa tiếng hát của chị khiến hàng triệu người yêu nhạc phải ngỡ ngàng.

Trong chương trình, Lệ Thu gần như thể hiện lại hết những ca khúc nổi tiếng của mình. Người nghe tìm thấy hình ảnh một cô ca sĩ ngày nào bước lên sân khấu hát khúc tình Dang dở và nay, khi bước qua tuổi 70, niềm đam mê nghệ thuật vẫn còn đủ thắp sáng trên sân khấu.

Ca sĩ Lệ Thu chia sẻ, nếu được ước mơ ngay lúc này, chị mong sao có thật nhiều sức khỏe để có thể có nhiều cơ hội để mãi là “người hát rong” đến với khán giả của mình. Vẫn là chiếc áo dài quen thuộc, hình ảnh Lệ Thu như khắc sâu một lần nữa vào nền âm nhạc Việt Nam hình ảnh đặc trưng nhất của một nghệ sĩ lớn thành công bằng âm nhạc, quá trình nỗ lực và khi cuộc đời riêng khép sau màn nhung, thì tài năng của họ vẫn tỏa sáng trước công chúng.

Theo Doanh nhân +

Trả lời

*