Lê Minh Hiếu – “Phù thủy âm nhạc” cực “mát tay” của showbiz Việt chia sẻ bí quyết tạo hit

Phía sau một bài hát thành công, ngoài giọng hát tuyệt vời của ca sĩ thì vai trò của nhà sản xuất âm nhạc là vô cùng to lớn. Họ chính là những người bí ẩn cùng bắt tay nhau để thổi hồn vào âm nhạc và mang đến cho nghệ sĩ những sản phẩm chất lượng nhất. Trong đó, Lê Minh Hiếu (nghệ danh: Peter) là một “phù thủy âm nhạc” đứng phía sau hàng loạt hit như Sóng Gió, Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh, Gặp Nhưng Không Ở Lại, Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi,…

Nói về cơ duyên đến với vai trò nhà sản xuất âm nhạc, Peter cho biết có lẽ bắt nguồn từ đam mê ca hát của anh. Vì quá đam mê âm nhạc, ca hát nên anh đã tự mày mò trong phòng thu. Lúc đó, nam producer thường tự nghe những bản ghi âm của chính mình rồi mix đi mix lại. Peter tự nhận thấy đoạn nhạc này nên có tiếng gì, khúc kia nên thêm âm thanh thế nào vào sẽ hay hơn và khi hát nên xử lý bằng cách nào sẽ tốt nhất. Vô hình trung, anh xác định được nghề nghiệp của bản thân.

Vào năm 2014, Peter rời quê nhà Vũng Tàu lên Hồ Chí Minh để tìm 1 công việc ổn định và từ đó, anh có cơ hội bén duyên với âm nhạc. Thế nhưng ít ai biết rằng, Peter từng thi trượt trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ Thuật TP. Hồ Chí Minh với điểm số thanh nhạc ngất ngây là 2,5 điểm.

May mắn thay, Peter gặp được người thầy của mình, đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy. Kể từ đó, anh được sống với đúng đam mê, nam producer tâm sự: “Mình đã có cơ hội thực chiến với sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp. Cảm giác cho ra một bài hát hay, được mix chuẩn chỉnh mà không làm mất đi giá trị melody hay giọng hát của nghệ sĩ rất đặc biệt. Đây là 1 cách gián tiếp mình đã giúp người nghệ sĩ phần nào đó thổi thêm tâm hồn vào bài hát. Đối với Peter, công việc này cực kỳ ngầu. Vừa kiếm thêm thu nhập, vừa thỏa đam mê âm nhạc”.


Đến giữa năm 2017, Peter thành lập phòng thu cá nhân và làm việc tự do, song song đó, anh sản xuất khá nhiều bài hát hit đình đám cho nghệ sĩ. Không chỉ vậy, Peter còn được mệnh danh là “phù thủy âm nhạc” cực “mát tay” khi liên tục có nhiều sản phẩm hit nằm trong bảng xếp hạng âm nhạc.

Chia sẻ về vấn đề này, Peter cho biết rằng anh không biết tiêu chuẩn để được gọi là 1 sản phẩm hay sẽ thế nào hay một producer “mát tay” dựa trên yếu tố gì. “Đối với Peter, yếu tố con người luôn là thiết yếu. Một nghệ sĩ chú tâm với âm nhạc, giọng hát hay kết hợp với nhạc sĩ nữa thì mọi sản phẩm làm ra đều là một tác phẩm hay. 99% là may mắn khi Peter được kết hợp cùng những nghệ sĩ không chỉ có tài mà còn có tâm nên những bài hát được mọi người hưởng ứng rất nhiều.

Bản thân Peter luôn trân trọng khoảnh khắc hiện tại, chỉ cần người đến với mình nghiêm túc thì Peter luôn làm việc 1 cách chỉn chu, khắt khe và tâm huyết nhất có thể, cứ như đó là sản phẩm của chính mình vậy, chỉn chu đến nổi nghệ sĩ đôi lúc phải phát bực luôn đó”, nam producer bộc bạch.

Ngoài vai trò sản xuất âm nhạc, Peter còn sở hữu giọng hát “khủng” được nhiều khán giả khen ngợi. Anh chia sẻ: “Âm nhạc và ca hát là niềm đam mê của Peter. Peter chọn vị trí Music Producer không có nghĩa là không mê hát. Mà là Peter thích đứng sau thổi hồn vào 1 sản phẩm của nghệ sĩ”. Vì vậy, anh chỉ xem việc hát hò để thỏa niềm đam mê, đó là một trải nghiệm cũng như kỷ niệm đẹp của cuộc đời.

Trong năm 2021 này, Peter vẫn sẽ duy trì công việc sản xuất âm nhạc hiện tại và hợp tác cùng nhiều nghệ sĩ trong dự án của họ. Thế nhưng vì tình hình dịch bệnh phức tạp, bản thân Peter cũng không muốn bị ù lỳ nên thỉnh thoảng nam producer sẽ cho ra mắt một số bài hát cover đơn ca hoặc kết hợp cùng 1 số người bạn và nghệ sĩ thân thiết.

Có thể nói, Peter là một trong những nhà sản xuất âm nhạc trẻ tài năng nhất nhì làng giải trí Việt. Mong rằng nam producer sẽ sớm trình làng thêm nhiều bài hát hit trong thời gian tới.

Khánh Hưng

Trả lời

*