Lần đầu công bố những đoạn ghi âm của nhạc sĩ Phạm Duy lúc sinh thời

“Tôi khởi sự đời mình bằng dân ca, kháng chiến, kết thúc bằng việc xưng tụng tác phẩm muôn đời của nền thi ca dân tộc là Truyện Kiều. Chân lý của tôi là thế này hay thế nọ, dù ở trong nước hay ở nước ngoài, dù được ca ngợi hay bị chỉ trích, dù được yêu mến hay bị nguyền rủa… tôi chỉ muốn là một người nhạc sĩ Việt Nam”– đoạn ghi âm tiếng nói nhạc sĩ Phạm Duy lúc sinh thời lần đầu được tiết lộ trong Tuyển tập kỷ niệm 10 năm ngày mất.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất nhạc sĩ Phạm Duy (27.01.2013), 41 năm thành lập công ty cổ phần văn hóa Phương Nam (24.02.1982) và 31 năm thành lập công ty TNHH MTV Phương Nam Phim (19.04.1992), PNF hân hạnh giới thiệu tuyển tập 40 bài hát tiêu biểu của nhạc sĩ Phạm Duy dưới hình thức USB. Đây được xem là phương tiện nghe nhạc tiện lợi, hình thức nhỏ gọn dễ mang theo bên người nhưng chứa được dung lượng cao, phù hợp để nghe nhạc trên ô tô cũng như đầu đĩa, smart TV…

40 bài hát trong USB được tuyển lựa từ những sản phẩm album Phạm Duy nổi tiếng của PNF. Dù là một tuyển tập nhưng phần âm nhạc của chương trình được sắp xếp theo một ý đồ nghệ thuật nhất định, mở đầu bằng tiếng hát cố danh ca Lệ Thu với Kỷ niệm, dẫn dụ thính giả chìm đắm với những hồi ức về tuổi thơ của nhạc sĩ, sau đó mang người nghe đến với những kháng chiến ca, hương ca, những bài hát mang không khí siêu thực, phần âm nhạc mang âm hưởng dân gian, ca khúc phổ thơ, nhạc tình đôi lứa và cuối cùng kết lại bằng Tình Ca – ca khúc được xem là tiêu biểu nhất trong sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của một cây đại thụ âm nhạc. “Nếu một trăm năm nữa người ta vẫn hát bài Tình ca với câu: “Tôi yêu tiếng nước tôi…”, 999 bài còn lại người ta quên đi cũng được, và mồ của tôi sẽ nằm trên môi những người còn nhớ và hát nhạc Phạm Duy” – ông từng chia sẻ lúc sinh thời.

Điều đặc biệt nhất, bên cạnh âm nhạc, tuyển tập còn giới thiệu đến người nghe những đoạn ghi âm trò chuyện lần đầu được công bố của chính nhạc sĩ Phạm Duy, bên cạnh phần giới thiệu của giọng đọc Bá Trung. Những phần dẫn chuyện này đã làm cho USB thực sự thú vị hơn, thêm thắt cảm xúc vào mạch chuyện âm nhạc của tuyển tập. Trước khi nghe Lệ Thu hát Kỷ niệm, thính giả sẽ được nghe sơ lược về tiểu sử Phạm Duy, được chính ông kể về những kỷ niệm, được nghe “tiếng còi tàu” thực sự mà ông đã mang vào ca từ bài hát nổi tiếng, được ông chia sẻ về hành trình “tóc xanh môi đỏ” đến khi “tóc bạc răng long”, những người đã đi qua đời ông cùng những chuyện buồn vui “xa lắc xa lơ” làm nên một sự nghiệp âm nhạc lừng lẫy. Hay câu chuyện cụ thể về hoàn cảnh ra đời của Quê nghèo (tên ban đầu là Bao giờ anh lấy được đồn Tây), Bà mẹ Gio Linh được ông sáng tác năm 30 tuổi (1948) khi ông xung phong đi bộ từ Thanh Hóa vào miền Bình Trị Thiên khói lửa. Về mảng nhạc tình có lẽ được nhiều người biết đến nhất, ông cũng thổ lộ về cuộc tình 10 năm với một người nữ, là nguồn cảm hứng bất tận để ông cho ra đời những Tìm nhau, Kiếp nào có yêu nhau, Đừng xa nhau, Ngày đó chúng mình, Đường em đi, Mộng du, Nếu một mai em sẽ qua đời… và ông đã “kết liễu” cuộc tình đó bằng Nghìn trùng xa cách nhưng vẫn tiếp tục với dư âm bằng Nha Trang ngày về, Cỏ hồng, Mùa thu chết…

Phần hòa âm những tuyệt phẩm Phạm Duy do các nhạc sĩ hàng đầu: Duy Cường (con trai ông), Bảo Chấn, Võ Thiện Thanh, Hoài Sa, Đức Trí, Việt Anh, Nhật Trung thực hiện với tiếng hát của các danh ca Duy Quang, Lệ Thu, Tuấn Ngọc, Hương Lan, Thái Hiền, các ca sĩ đình đám: Thanh Lam, Mỹ Linh, Ánh Tuyết, Hồng Hạnh, Quang Linh, Quang Dũng, Thu Minh, Đức Tuấn, Tấn Minh, Khánh Linh, Nguyên Thảo, Tùng Dương, Thanh Thúy, Đoan Trang, Ngọc Khuê, Dzoãn Minh và nhóm 5 Dòng Kẻ thể hiện.

Khánh Hưng

Ảnh: Phong Quang, Tư Liệu

Trả lời

*