Kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng ra mắt bộ sách Tranh và Ký họa “Lang thang phố thị”

Vừa qua Kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Dũng đã có buổi trò chuyện giao lưu cùng với những người yêu sách tại đường sách Nguyễn Văn Bình TpHCM. Đây cũng là dịp tác giả giới thiệu bộ sách mới của mình với ý tưởng “lang thang phố thị”.

Nguyễn Ngọc Dũng là kiến trúc sư, tác giả được biết đến với cái duyên rất đượm khi viết du khảo vùng miền. Ở các tác phẩm của mình, ông đưa người đọc đến hai thế giới xúc cảm, bởi những bài viết đều được quyện cùng những bức vẽ dày công, tâm huyết.

Bộ sách Lang thang phố thị gồm 4 tác phẩm: Đồng bằng sông Cửu Long, Sài Gòn trăm bước, Bước chậm bên dòng Hương Giang và Miền di sản. Trong cái nhìn của một nhà kiến trúc, tác giả đã ghi lại hình ảnh đất nước, những thắng cảnh, món ngon truyền thống… sinh động qua từng trang sách. Lần lượt Sài Gòn, Hội An… hiện lên dễ thương, đằm thắm qua tâm sự của một người con nặng tình quê hương.

Tại buổi giao lưu, tác giả đã có khoảng thời gian thực sự thú vị để kể về các trải nghiệm thú khi ông “lang thang phố thị”, những trăn trở của tác giả thông qua tác phẩm, tình yêu của ông đối với quê hương, nghiệp viết…Đã có nhiều sự chia sẻ được đặt ra ngay tại buổi giao lưu khiến cho tác giả thực sự xúc động.

Đồng bằng sông Cửu Long trong mắt tác giả là vùng đất lạ lùng với kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, mặn ngọt đan xen, khô hạn, lũ lụt hai mùa, hiện đại và hoang sơ, giàu có và nghèo khó, vùng đất đầy bất ngờ và chưa khám phá hết. Du lịch sẽ đem thế giới đến gần hơn và cũng từ đó tạo cơ hội đầu tư, phát triển, đem lại giàu có cho đồng bằng sông Cửu Long, đó cũng chính là mong muốn lớn nhất của quyển sách đầu tiên trong bộ Lang thang phố thị này.

Trong tác phẩm Sài Gòn trăm bước, Nguyễn Ngọc Dũng không giấu được những trăn trở nặng tình với di sản đô thị Sài Gòn. Qua cái nhìn của một kiến trúc sư, ông ghi lại những dòng cảm xúc của không chỉ riêng mình mà từ nhiều cuộc đối thoại, tâm tình với rất nhiều “ngôi thứ hai” diễn ra ngay trên đường phố Sài Gòn. Trong “trăm bước” trò chuyện tâm tình như thế, ta nhận ra một đô thị Sài Gòn độc đáo đã được kiến tạo từ thời gian, bàn tay và khối óc con người.

Sài Gòn có chiều sâu trong lòng một anh bạn tha hương mấy chục năm gặp lại, Sài Gòn còn là căn gác trọ trong hẻm nhỏ “không số không sẹc”, trở thành nỗi nhớ khôn nguôi trong lòng đứa cháu nhỏ những năm dài du học. Và Sài Gòn còn lắng sâu hơn, thổn thức nhiều hơn, hoài niệm dai dẳng hơn, trong tâm sự của biết bao thân phận.

Với Miền di sản, Nguyễn Ngọc Dũng lại viết về Đà Nẵng, Quảng Nam và cái xứ Faifo (Hội An) dễ thương với đằm thắm sông Hoài. Với công phu tham khảo 61 bản sách tài liệu có giá trị về văn hóa, lịch sử và kinh nghiệm đúc kết từ chính những tháng ngày lang thang của bản thân đến mọi ngõ ngách đời sống người xứ Quảng, ông đã kết tụ lại trong quyển sách với hơn 380 trang đầy đặn. Những thắng cảnh, di tích, món ăn truyền thống, di sản của miền đất Đà Nẵng, Quảng Nam đã in hình trong từng trang sách…

Cuối cùng, với 400 trang sách Bước chậm bên dòng Hương Giang, độc giả sẽ được ngắm nhìn một xứ Huế “đẹp như thơ”, được tái hiện qua bút pháp tài hoa, nhuần nhuyễn của KTS Nguyễn Ngọc Dũng cùng kí họa màu nước của họa sĩ Đinh Tấn Lễ. “Nơi chốn” của nhân loại đang có xu hướng đồng nhất, toàn cầu hóa với mọi chuyện, Huế không thể đứng ngoài xu hướng này, hòa vào dòng chảy của thế giới, nhưng vẫn giữ cho mình bản sắc, truyền thống và vẻ đẹp đôi chút riêng tư.

Những ngôi chùa có lịch sử cuốn hút, những nhà thờ đi vào văn học, Kinh thành Ngôi sao tuyệt mỹ, những lăng mộ, đền, am, nghĩa trang, tín ngưỡng của người dân Huế; những thắng cảnh đẹp như tranh vẽ của sông Hương, của đồi núi, của biển cả, đầm phá, những lễ hội, văn hóa, ẩm thực dân gian và cung đình, cuộc sống của người dân xứ Huế… hiện lên vừa sinh động mà hoài cổ.

Bộ sách Lang thang phố thị của KTS Nguyễn Ngọc Dũng được Nhà sách Phương Nam phát hành độc quyền, là một nét son nổi bật không thể phủ nhận trong sự nghiệp của ông. Lang thang phố thị ra đời, mang theo tâm nguyện của tác giả là khắc họa nét đẹp trong những di sản vật thể và phi vật thể tại địa phương, lưu giữ bản sắc văn hóa đặc trưng vùng miền. Các tác phẩm nói riêng và tinh thần của ông đã được cộng đồng yêu sách và những nhà nghiên cứu văn hóa đón nhận và trân trọng, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa hiện nay. Bộ sách được thực hiện song ngữ, thể hiện ý muốn của tác giả muốn truyền tải nét đẹp quê hương không chỉ với người Việt mà còn với độc giả quốc tế.

Khánh Hưng

Trả lời

*