Khai mạc triển lãm tranh của cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương và 12 họa sĩ với chủ đề “Đất nước và con người”

Sự kiện khai trương Ngõ Art Gallery kết hợp triển lãm tranh của cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương và 12 họa sĩ với chủ đề “Đất nước và con người” sẽ được diễn ra tại Q2 Terrace,  với sự tham gia của các đơn vị truyền thông, báo chí và một số nhân vật nổi bật trong giới nghệ thuật vào ngày 19/5/2021. 

Phát biểu tại buổi khai trương, họa sĩ Hứa Thanh Bình – Nguyên phó giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM, Giám đốc sáng tạo của Ngõ Art Gallery cho biết Ngõ Art Gallery được tạo ra với mong muốn đánh thức ý tưởng, cùng nhau kết nối, đồng thời trở thành chất xúc tác cho hoạ sĩ và những người yêu nghệ thuật thăng hoa. Ông khẳng định Ngõ Art Gallery không đơn thuần là một nơi mua bán tranh thông thường mà còn là địa điểm giao lưu, học hỏi dành cho những người yêu hội họa. Tại phòng tranh, khách tham quan sẽ có cơ hội gặp gỡ những chuyên gia trong lĩnh vực hội họa trong nước và quốc tế, đồng thời tham gia vào những buổi hội thảo, chuyên đề xoay quanh lý thuyết và thực hành mỹ thuật.

Tại buổi khai trương, Ngõ Art Gallery cho trưng bày giới thiệu tổng cộng 62 bức tranh giá trị. Trong đó, đáng chú ý nhất là những tác phẩm của cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương. Nguyễn Cao Thương là họa sĩ, chiến sĩ đầu tiên bắn rơi máy bay địch bằng súng trường trong thời gian tham gia quân đội. Ông là một trong những họa sĩ tiên phong đặt nền móng cho việc xây dựng Hội Mỹ Thuật Việt Nam vào năm 1957. Năm 1962, sau khi học xong nghiên cứu sinh tại Viện hàn lâm mỹ thuật Surikov, Moskva, ông về nước làm giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Việt Nam. Lòng yêu nước và trí tuệ sáng tạo của họa sĩ Nguyễn Cao Thương được thể hiện rõ trên các bức tranh của ông, như: Phụ nữ Ấp Bắc bịt họng pháo Mỹ (1985), Bác Hồ thăm trận địa pháo phòng không Hồ Tây (1969); Đôi bạn chiến đấu keo sơn Bác Hồ và Bác Tôn (1990),… Năm 2012 ông đã được Chủ tịch nước truy tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho những đóng góp cho sáng tác và giảng dạy nghệ thuật. Lần này, Ngõ Art Gallery vinh dự được trưng bày những tác phẩm: Đêm nay Bác thao thức (1995), Bám biển ra khơi (1965), Tình đồng chí (1674),…

Ngoài ra, không gian trưng bày Ngõ Art Gallery còn tập hợp những tác phẩm đặc sắc thuộc nhiều nhóm thể loại của 12 họa sĩ: Lý Khắc Nhu, Ngô Đồng, Hứa Thanh Bình, Việt Kim Quyên, Tố Uyên, Bùi Tiến Tuấn, Đinh Văn Sơn, Hồ Hưng, Nguyễn Duy Nhi, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Khắc Vinh. Mỗi họa sĩ đều có một phong cách vang danh trong giới hội họa Việt Nam. Tiêu biểu có thể kể đến những tác phẩm: Cà Phê Giải Tỏa, Chấm Bi Nàng, Tổ Ấm, Chủ Nhật Chiều Loang,…

Ngõ Art Gallery sẽ là nơi tìm đến dành cho những người yêu hội họa, những nhà sưu tầm tranh và cả những vị khách mong muốn tiếp xúc với bộ môn nghệ thuật này. Tại đây, ý tưởng nghệ thuật của các tác giả được nâng niu và trân trọng. Triển lãm tranh của cố họa sĩ Ng. Cao Thương và 12 họa sĩ với chủ đề “Đất nước và Con người” đang diễn ra tại Ngõ Art Gallery từ ngày 19/5/2021 – 19/6/2021 (9:00 – 21:00 tất cả các ngày trong tuần)

THÔNG TIN VỀ 12 HỌA SĨ CÓ TÁC PHẨM TRƯNG BÀY TẠI NGÕ ART GALLERY

1. Họa sĩ Hứa Thanh Bình –  một trong những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Họa sĩ Hứa Thanh Bình sinh ra ở Củ Chi nhưng trưởng thành và sinh sống ở Sài Gòn. Bố của ông là một y tá nhưng từng mơ ước trở thành họa sĩ. Hiện ông là Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Trước đó, ông đã có 22 năm công tác ở Bảo tàng TPHCM. Đến với triển lãm tại Ngõ Art Gallery, Họa sĩ mang tới 3 tác phẩm với tựa đề: Ngựa và rồng; Giấc mơ hoang và Tân Sửu.

2. Họa sĩ Lý Khắc Nhu – người biến những phong cảnh Việt Nam bình dị thành nghệ thuật

Họa sĩ Lý Khắc Nhu là người Việt gốc hoa. Ông vốn nổi danh trong làng tranh thủy mặc của Sài Gòn và từng đạt được nhiều bằng khen và giải thưởng lớn nhỏ trong nước. Với chuyên môn về tranh màu nước, sơn dầu và sơn mài, Lý Khắc Nhu đã miêu tả đầy chân thực những cùng đầy ngoạn mục về phong cảnh và cảnh vật, thể hiện qua trải nghiệm của anh trong những chuyến đi của mình. Đến với triển lãm tại Ngõ Art Gallery, Họa sĩ mang tới 3 tác phẩm với 3 chất liệu khác nhau: tranh sơn dầu, tranh thủy mặc và tranh sơn mài.

3. Họa sĩ Tố Uyên – nữ họa sĩ đam mê dao, búa và đục đẽo của mảng tranh khắc gỗ

Họa sĩ Nguyễn Thị Tố Uyên (sinh năm 1964), giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, là nữ họa sĩ làm sơn khắc và tranh khắc gỗ màu rất đẹp, tranh của cô luôn mang đến cho người xem một cảm giác nhẹ nhàng với mảng đề tài luôn gắn liền với những gì đang diễn ra trong đời sống hàng ngày xung quanh chúng ta. Quy trình thực hiện tranh khắc gỗ rất công phu và phức tạp. Bộ môn này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ khi đục đẽo trên gỗ những đường nét uyển chuyển, phức tạp. Tại Ngõ Gallery, họa sĩ Tố Uyên cho trưng bày các tác phẩm: Em Bé Vùng Cao, Mùa Hoa Mận, Theo Mẹ. Vẫn theo phong cách quen thuộc của nữ họa sĩ, thông điệp tình mẫu tử với những em bé má phúng phính ngủ say sưa được thể hiện đầy cảm xúc qua những tác phẩm này. 

4. Họa sĩ Quý Khoa – nét vẽ đậm sắc quê hương

Là sinh viên khóa 1 trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Việt Nam, ông gắn bó với ngôi trường này suốt 50 năm qua. Ông được biết đến là một phó giáo sư, một nhà nghiên cứu – phê bình nghệ thuật lỗi lạc. Các tác phẩm nghệ thuật của ông đa phần mang triết lý nhân sinh sâu sắc. Đến với Ngõ Art Gallery, ông cho trưng bày tác phẩm: Tĩnh vật bình hoa. 

5. Hoạ sĩ Ngô Đồng – người khắc họa cuộc sống bình dị bằng sơn dầu

Hoạ sĩ Ngô Đồng sinh năm 1954 tại Nam Định. Bằng những nét vẽ tỉ mỉ, tác phẩm của họa sĩ Ngô Đồng mang sức sống hiện thực cao, với những vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Cú hích quan trọng đối với sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Ngô Đồng là huy chương Bạc trong triển lãm nghệ thuật toàn quốc năm 2000. Từ đó đến nay, ông tham gia hầu như đều đặn các triển lãm mỹ thuật Khu Vực 6 do do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, và triển lãm Tác Phẩm Mới hàng năm của Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, họa sĩ Ngô Đồng vẫn miệt mài sáng tạo ra những tác phẩm mới với thông điệp: Bản chất cuộc sống vốn dĩ rất đáng sống, vì vậy hãy yêu mọi thứ xung quanh mình. Đến với triển lãm tại Ngõ Art Gallery, họa sĩ mang tới 3 tác phẩm với tựa đề: Sài Gòn – Ký Ức Một Quán Cafe Đã Bị Giải Tỏa, Trong Một Quán Cafe Azzan – Buôn Ma Thuột, Đối Thoại Trên Bãi Tắm Hoàng Hậu.

6. Hoạ sĩ Bùi Tiến Tuấn – người mê đắm với vẻ đẹp của phụ nữ trên tranh lụa

Hoạ sĩ Bùi Tiến Tuấn sinh năm 1971 ở Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM, từng là giảng viên Đại học Mỹ thuật TP.HCM và là Hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM. Là người có mối cơ duyên lớn với tranh lụa, họa sĩ Bùi Tiến Tuấn đã có hơn 10 năm gắn bó với loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ cao này. Lụa vốn đòi hỏi sự khắt khe hơn các chất liệu khác, người nghệ sĩ cũng buộc phải thay đổi góc nhìn về mặt tư tưởng, ngôn ngữ tạo hình. Tác phẩm của Bùi Tiến Tuấn không chỉ gây ấn tượng mạnh với người xem trong nước mà còn hấp dẫn được giới sưu tầm nghệ thuật quốc tế. Anh từng tham gia các triển lãm quốc tế tại gallery Combee Farm (Anh – 1999), Art Exhibition for World Peace (Seoul, Hàn Quốc – 2000), cùng nhiều triển lãm nhỏ. Đến với triển lãm tại Ngõ Art Gallery, Họa sĩ mang tới 3 tác phẩm với tựa đề: Chấm Bi Nàng; Girl, You’ll be a woman soon; Tuổi thần tiên – “ Cherry Cherry “. 

7. Họa sĩ Đinh Văn Sơn – người sử dụng sơn mài tạo nên nghệ thuật

Đinh Văn Sơn tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP HCM, từng tham gia giảng dạy nhiều năm tại Kent College và từng có hơn chục triển lãm tranh tại Sài Gòn, Hà Nội và một số quốc gia trong khu vực. Đến với triển lãm tại Ngõ Art Gallery, Họa sĩ mang tới 3 tác phẩm với tựa đề: High (Cao); Hope (Hy Vọng) và Warm Nest (Tổ Ấm)

8. Họa sĩ Hồ Hưng – người thăng hoa cùng màu nước

Họa sĩ Hồ Hưng là một trong những họa sĩ có kỹ thuật vẽ tranh màu nước điêu luyện nhất trong giới hội họa Việt Nam.Không chỉ thành công và tạo ra dấu ấn riêng trong giới hội họa Việt Nam, họa sĩ Hồ Hưng còn mong muốn mang hình ảnh quê hương, con người Việt Nam ra quốc tế với các diễn đàn Festival Watercolor International tại Albania, India, các triển lãm trong và ngoài nước. Đến với triển lãm tại Ngõ Art Gallery, họa sĩ mang tới 5 tác phẩm với tựa đề: Chủ nhật chiều loang; Quê nhà; Quê ngoại; In bóng khoảng trời; Chuyện ở góc vườn.

9. Họa sĩ Việt Kim Quyên – gây ấn tượng bằng nét vẽ quyến rũ

Vẫn với phong cách thả hồn vào những bức tranh phong cảnh, họa sĩ Việt Kim Quyên liên tục có những thành tích đáng kể ở nhiều triển lãm tranh trong và ngoài nước. Chị đã và đang tham gia các cuộc triển lãm từ năm 2009 đến nay được tổ chức tại Hội Mỹ Thuật Việt Nam, Hội Mỹ Thuật Tp.HCM,… Tác phẩm nghệ thuật Chú Gấu Buddy đã trở thành đại sứ nghệ thuật cho tình hữu nghị ngoại giao hai nước Việt Nam và Đức. Đến với Ngõ Art Gallery, nữ họa sĩ mang đến các tác phẩm: Hơi Thở Của Vũ Trụ, Thăng Trầm Những Con Sóng và Hoa Sóng. 

10. Họa sĩ Nguyễn Duy Nhi – kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống và hiện đại

Họa sĩ Nguyễn Duy Nhi được nhiều người biết đến bởi những tranh khắc gỗ màu và tranh in trắng đen. Sự kết hợp giữa tính truyền thống và hiện đại được thể hiện qua các tác phẩm như: Tình thương mến, Hồn đất Việt, Truyền thống chống giặc ngoại xâm và những mốc son lịch sử dân tộc Việt Nam. Đến với Ngõ Art Gallery, họa sĩ sẽ trưng bày tác phẩm: Chân Dung Cô Gái.

11. Họa sĩ Nguyễn Khắc Vinh – niềm đam mê bất tận với nghệ thuật

Sinh năm 1924 tại Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Khắc Vinh đã sở hữu niềm đam mê hội họa từ bé. Ông sáng tác thuần thục nhiều trường phái: Hiện thực, tượng trưng, siêu thực, lập thể, trừu tượng,… Ông có thời gian theo học tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương 1942-1946, môn sinh của hai danh họa người Pháp nổi tiếng về môn sơn dầu là Inguimberty và Tardieu. Ông mang đến Ngõ Art Gallery tác phẩm sơn mài Tây Bắc. 

12. Họa sĩ Nguyễn Văn Trung – nỗi niềm với sơn mài

Theo học sơn mài từ những năm 1952, họa sĩ Nguyễn Văn Trung được chứng kiến thời điểm vàng son bậc nhất của ngành nghệ thuật này. Ông tự mày mò theo bản năng để tối ưu hóa các sản phẩm. Những tấm tranh sơn mài giá trị của ông hiện vẫn còn lưu giữ tại Thụy Sĩ, Dinh Độc lập và một số phòng tranh cá nhân. Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Trung được trưng bày tại Ngõ Art Gallery lần này mang tên: Ba Mẹ Con. 

ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA “NGÕ ART GALLERY”

1. Tổ chức những buổi tọa đàm, hội thảo trao đổi về nghệ thuật

Vào chủ nhật cuối cùng mỗi tháng, Ngõ Art Gallery sẽ tổ chức những buổi gặp gỡ giao lưu dành cho những đối tượng bước đầu tìm hiểu về mỹ thuật và âm nhạc. Nội dung sẽ xoay quanh các chủ đề: Lịch sử mỹ thuật thế giới và Việt Nam về từng giai đoạn, từng trường phái, nhóm hay từng họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng của mỹ thuật thế giới và Việt Nam từ thời cổ đại tới nay; Lịch sử âm nhạc, các trường phái, nhạc sĩ hay từng tác phẩm tiêu biểu của âm nhạc thế giới và Việt Nam. Toàn bộ chương trình được dẫn dắt bởi diễn giả TS Mã Thanh Cao và các diễn giả khách mời phụ trách phần mỹ thuật tùy từng đề tài. Phần âm nhạc hoàn toàn do những diễn giả có chuyên môn phụ trách. 

2. Tổ chức workshop – lớp học về mỹ thuật

Ngoài ra, Ngõ Art Gallery sẽ có những buổi workshop – seminar với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về mỹ thuật tại Việt Nam và một số diễn giả nước ngoài. Nội dung workshop sẽ bao gồm nhiều đề tài khác nhau: Các trường phái mỹ thuật đương đại, các loại hình mỹ thuật mới ở Việt Nam và thế giới, chuyên sâu về các chất liệu mỹ thuật truyền thống và hiện đại, tổ chức sáng tác tại chỗ hoặc ngoài trời.

3. Triển lãm, trưng bày, sưu tầm, mua bán các tác phẩm mỹ thuật

Đặc biệt Ngõ Art Gallery còn liên tục tổ chức các buổi triển lãm, trưng bày nhằm mang những tác phẩm nghệ thuật đến gần hơn với công chúng. Các loại hình tổ chức trưng bày bao gồm: Tổ chức triển lãm tranh, tượng của các nhóm, cá nhân trong nước và quốc tế; Tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt, trình diễn; Tổ chức trưng bày các bộ sưu tập đồ cổ có giá trị nghệ thuật. Ngoài ra tại Ngõ Art Gallery, người yêu nghệ thuật có thể tìm mua và sưu tầm những tác phẩm có giá trị. Bởi vì Ngõ Art Gallery luôn sẵn sàng sưu tầm và bán các tác phẩm mỹ thuật Việt Nam có giá trị, chú trọng ở đối tượng nghệ sĩ trẻ tiềm năng. 

VỀ NGÕ ART GALLERY

Với mong muốn góp phần vào sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam và góp phần nâng cao khả năng thẩm mỹ cộng đồng, Ngõ Art Gallery chính thức được thành lập và mong muốn trở thành nơi giao lưu, trao đổi kiến thức mỹ thuật dành cho những người yêu nghệ thuật. Ngõ Art Gallery không thuần túy chỉ là nơi mua bán các tác phẩm mỹ thuật mà muốn trở thành một không gian hoạt động hướng tới nhiều mục đích khác nhau vì sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam và góp phần nâng cao khả năng thẩm mỹ cộng đồng. 

Ngõ Art Gallery sẽ trở thành cầu nối, nơi giao lưu, gặp gỡ của giới nghệ sĩ và giới yêu mỹ thuật. Ngoài ra, Ngõ Art Gallery cũng là nơi mọi người có thể được nghe và thưởng thức về mỹ thuật và âm nhạc cho ngày nghỉ cuối tuần của mỗi tháng, đặc biệt nhóm những ai mới bước đầu muốn tìm hiểu về hai loại hình nghệ thuật thú vị này. Ngõ Art Gallery sẽ là nơi có các cuộc trao đổi về học thuật chuyên sâu của lĩnh vực mỹ thuật hiện đại giữa các nghệ sĩ Việt Nam với nhau, giữa nghệ sĩ Việt Nam với nghệ sĩ nước ngoài. Thế giới đang phát triển rất nhanh, Việt Nam cũng không thể dừng lại mà cần tích cực, chủ động trao đổi về lý luận và sáng tác giao lưu cùng nhau. Ngõ Art Gallery cũng sẽ là nơi tìm và phát hiện các nghệ sĩ tiềm năng của Việt Nam, sẽ có những chính sách cụ thể để thúc đẩy sáng tạo mang tính mới, tính nhân văn và giá trị thẩm mỹ cao.

Khánh Hưng

Trả lời

*