Jeff Bezos chi 2 tỷ USD để chống lại biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26), quỹ Trái đất Bezos đã công bố kế hoạch trị giá 2 tỷ USD để chống lại quá trình biến đổi khí hậu thông qua chương trình hỗ trợ khôi phục đất và sản xuất lương thực. Khoản tiền 2 tỷ USD này là một phần trong số 10 tỷ USD mà nhà sáng lập Amazon đã cam kết sẽ chi vào năm 2030 trong các nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu.

Theo đó, 1 tỷ USD sẽ được dùng cho các dự án chủ yếu tại Mỹ và Châu Phi để trồng cây và hồi sinh đồng cỏ. Quỹ Trái đất Bezos sẽ hợp tác cùng với các tổ chức thuộc sở hữu của Châu Phi, bao gồm cả AFR100 trong quá trình khôi phục lại cảnh quan Châu Phi. Bên cạnh đó, các sáng kiến 20 cảnh quan ở Mỹ giúp khôi phục lại các khu vực có hàm lượng khí carbon cao và thúc đẩy đa dạng sinh học. Khoảng 40% số tiền tài trợ sẽ hướng đến các vấn đề ít được chú ý đến.

Trong khi đó, 1 tỷ USD còn lại sẽ dành cho việc tăng sản lượng lương thực. Hiện chi tiết về kế hoạch này vẫn chưa được công bố, chỉ biết rằng Quỹ Trái đất Bezos sẽ hướng đến việc tạo ra năng suất cây trồng cao hơn, giảm lãng phí thực phẩm và tập trung vào chế độ ăn dựa trên thực vật. “Chúng ta phải bảo tồn những gì mà ta đang có, khôi phục những thứ đã mất và phát triển những gì ta cần có trong quá trình chung sống hài hoà với thiên nhiên.” – Jeff Bezos cho biết trong một tuyên bố. “Đầu tư vào thiên nhiên thông qua các phương pháp truyền thống phối hợp với sự đổi mới là điều cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu, tăng cường đa dạng sinh học, bảo vệ thế giới tự nhiên và tạo ra một tương lai tươi sáng.”

Hồi cuối tháng 9, Bezos đã từng công bố kế hoạch của mình với 1 tỷ USD thứ 3 trong quỹ của mình. Số tiền này sẽ được dùng để bảo tồn các khu vực dễ bị tổn thương trên thế giới, đầu tiên là lưu vực Công, dãy Andes nhiệt đới và Thái Bình Dương. Ngoài thiên nhiên và môi trường, Quỹ Trái đất cũng liệt kê các lĩnh vực mà họ quan tâm khác: như hạn chế carbon trong sản xuất, kinh tế, tài chính thị trường,…

Theo Tinh tế (Theo GeekWire)

Trả lời

*