Hoaprox suýt xóa bản nhạc hút hàng tỷ lượt stream

Hoaprox đăng tải Ngẫu hứng theo cách “ngẫu hứng” và bất ngờ trở thành bản nhạc tạo sức lan tỏa mạnh ở Trung Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Tối 9/5, nhà sản xuất âm nhạc (producer) Hoaprox xuất hiện ở Lời tự sự của VTV. Thông qua chương trình, nhà sản xuất sinh năm 1997 lần hiếm hoi chia sẻ hành trình từ một cậu sinh viên yêu nhạc, rồi rẽ ngang để theo đuổi con đường producer chuyên nghiệp và chinh phục nhiều thành tích sau khoảng 7 năm làm nghề.

Hoaprox từng cùng Bảo Thy và Nguyễn Phúc Thiện giành ngôi quán quân The Remix 2017. Sau đó, bản nhạc Ngẫu hứng của Hoaprox bất ngờ gây sốt ở thị trường Trung Quốc. Nam producer bắt tay cùng Nick Strand và Mio – 2 producer quốc tế – sản xuất With You, từ nền tảng của Ngẫu hứng, và tiếp tục gây sốt ở một số thị trường âm nhạc quốc tế.

Bước ngoặt của Hoaprox

“Bản nhạc Ngẫu hứng ra mắt vào năm 2015. Nó có tên Ngẫu hứng, vì tôi sáng tác theo cách ngẫu hứng và cũng đăng bản nhạc một cách ngẫu hứng luôn. Đó thật sự là bản nhạc nháp của tôi chỉ làm cho vui, dựa trên sản phẩm đã ra mắt rồi. Tôi không ngờ Ngẫu hứng thành công như vậy. Bản nhạc có thể không xuất hiện, vì tôi đã có ý định xóa đi vì khi đó, tôi nghĩ sản phẩm này chưa hoàn hảo. Tôi nghĩ sẽ không cho ai nghe cả”, Hoaprox trải lòng

Nam producer tiếp tục chia sẻ: “Một hôm, tôi tự nghĩ ‘tại sao không đăng lên’? Lâu rồi, tôi chưa phát hành bản nhạc nào. Tôi thử đăng lên để cho mọi người ý kiến. Không ngờ là sau một thời gian, bản nhạc được chú ý, khiến chính tôi không thể tin. Sau 2 năm, Ngẫu hứng hút hơn 2 tỷ lượt nghe, đến hiện tại đã nhiều hơn”.

Ngẫu hứng là bản nhạc điện tử chỉ hoàn thiện một nửa so với cấu trúc thông thường, kéo dài hơn một phút. Hoaprox lần đầu đăng Ngẫu hứng trên nền tảng soundcloud vào năm 2015. Đến năm 2017, bản nhạc bất ngờ gây sốt ở Trung Quốc, rồi lan tỏa ngược lại về thị trường Việt Nam.

Ngẫu hứng trở thành giai điệu quen thuộc và “gây nghiện” trong các buổi livestream của streamer Trung Quốc và các video ngắn lồng ghép âm nhạc ở các nền tảng mạng xã hội. Cho đến năm 2019, số liệu ước tính Ngẫu hứng hút gần 3 tỷ lượt streams (lượt nghe trực tuyến) ở Trung Quốc.

Hoaprox từng bị hiểu lầm là nhà sản xuất âm nhạc Trung Quốc. Chính những khán giả Việt Nam cũng bất ngờ khi biết Ngẫu hứng được tạo ra từ bàn tay của một producer Việt.

“Một đơn vị ở Trung Quốc bay sang và nói với tôi ‘Ngẫu hứng đang được nghe rất nhiều ở Trung Quốc”, Hoaprox tiếp tục chia sẻ. Anh tiết lộ đơn vị đó ngỏ ý mua lại Ngẫu hứng để phát hành rộng rãi ở thị trường tỷ dân. Mức giá đưa ra là con số cao chưa từng có đối với Hoaprox, gấp 10 lần so với mức doanh thu tối đa mà một sản phẩm thông thường có thể thu về.

Nhưng Hoaprox từ chối để giữ Ngẫu hứng cho riêng mình.

Hoaprox đưa EDM Việt ra thế giới

Trong chương trình Lời tự sự, Hoaprox tiết lộ Levels của Avicii là bản EDM đầu tiên anh nghe. Người truyền cho Hoaprox cảm hứng là producer đình đám Skrillex.

Hoaprox từng là sinh viên Toán – Tin của một trường đại học danh tiếng. Anh rẽ lối, trở thành tay ngang tìm hiểu và bắt đầu con đường làm nhạc. Hoaprox thật sự dấn thân vào sự nghiệp của một producer từ năm 2015. Khi đó, EDM trở thành trào lưu của nhạc Việt từ cơn sốt The Remix – game show thực tế ‘’hot’ nhất thời bấy giờ.

Ngẫu hứng là sản phẩm thành công mang tính đột biến của Hoaprox. Sau đó, bản EDM I Can’t Find You của nam producer từng được Billboard chọn vào album gồm các ca khúc EDM nổi bật của nhà sản xuất châu Á.

Hoaprox được ký hợp đồng phát hành sản phẩm ở các hãng đĩa Dharma (hãng con của Spinnin’ Record, Universal và Monstercat. New World, Savior và Brighter Side, những bản nhạc EDM của Hoaprox phát hành trên Monstercat, nhận nhiều lời khen từ khán giả quốc tế.

Gần nhất, Hoaprox bắt tay cùng 2 producer quốc tế – Nick Strand và Mio – phát hành bản nhạc With You trên Universal. Erik Smaaland – người viết lời cho ca khúc Alone, Pt. II của Alan Walker và Ava Max – tham gia sản xuất ca khúc được xem là phiên bản hoàn chỉnh nhất của Ngẫu hứng. MV With You hút gần 12 triệu lượt xem sau hơn một năm. Ca khúc With You cũng từng là bản nhạc gây sốt trên nền tảng Douyin ở Trung Quốc.

“Hoaprox được khán giả ví như cậu bé vàng của EDM Việt Nam, đang có phong độ rất cao ở tuổi 23. Cậu ấy nhận món quà của cuộc đời khi được Monstercat ký hợp đồng”, trang Mixmag Asia từng viết về Hoaprox khi nam producer chuẩn bị ra mắt một trong những hãng đĩa danh tiếng và khó tính nhất của làng nhạc điện tử thế giới.

Hoaprox của hiện tại mới 25 tuổi, nhưng chinh phục thành công đáng nể. Duy trì cá tính âm nhạc để sản xuất thêm nhiều bản nhạc EDM lan tỏa quốc tế là khát vọng của Hoaprox trong chặng đường tới. Bên cạnh đó, nam producer vẫn cân bằng giữa cái tôi khi làm nhạc và nhu cầu thưởng thức của khán giả Việt để phát hành các sản phẩm phù hợp ở thị trường trong nước.

Thanh Tuân

Trả lời

*