Giải oan cho tế bào hắc tố để công cuộc dưỡng trắng, trị nám không còn mịt mờ

Hắc tố không đáng ghét trước khi chúng thành nám. Vậy làm thế nào để nhận được những lợi ích của hắc tố và bảo vệ da khỏi sạm nám hiệu quả?

Khi đề cập đến hắc tố (melanin), những bàn luận hiếm khi nêu ra những lợi ích sinh học của chúng. Thực tế, hắc tố là một loại sắc tố quyết định màu da, tóc, mắt và bảo vệ tế bào biểu bì khỏi những tác động có hại của tia UV. Hắc tố không đáng ghét trước khi chúng thành nám. Chỉ khi quá trình tổng hợp hắc tố bất thường (sản sinh ồ ạt, hoặc thiếu hụt), hắc tố mới gây ra các ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe làn da.

Bài viết này sẽ giúp phái đẹp hiểu rõ về lợi ích sinh học của hắc tố cũng như 5 bước hình thành nám để kiểm soát những tế bào hắc tố con, từ đó tìm kiếm được phương pháp dưỡng trắng, ngăn ngừa nám an toàn và khoa học thay cho những phương pháp cấp tốc tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những tế bào hắc tố có vai trò sinh học quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp làn da. Trước khi trở thành nám, hắc tố không hề đáng ghét.

2 lợi ích sinh học của hắc tố

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rằng nguy cơ tử vong sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu hắc tố trong một thời gian dài. Trong đó, 3 yếu tố bao gồm: di truyền, vitamin D và mức độ tiếp xúc với tia UV sẽ quyết định hàm lượng melanin thích hợp để bảo vệ làn da và cơ thể.

●      Bảo vệ tầng biểu bì khỏi tia UV

Hắc tố giúp bảo vệ các tế bào biểu bì, lớp ngoài cùng của da khỏi tia UV. Mức độ bảo vệ của hắc tố có hiệu quả cho cả 3 loại tia UV, bao gồm tia UVA, UVB, UVC và cả ánh sáng xanh. Hắc tố hoạt động theo cơ chế hấp thụ ánh sáng UV có hại trước khi nó có khả năng phá hủy những DNA nhạy cảm của tế bào da.

Cũng từ hiệu quả bảo vệ làn da khỏi tia UV, các nghiên cứu đã chứng minh những làn da sẫm màu do hấp thụ nhiều tia UV thành hắc tố ít bị ung thư da hơn những làn da sáng màu có lượng hắc tố thấp.

●      Chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho da

Hắc tố còn được biết đến như một chất chống oxy hóa bằng cách khử những gốc tự do được sinh ra bởi tác hại của tia UV. Nếu không có sự can thiệp của những hợp chất bảo vệ như chất chống oxy hóa, những gốc tự do sẽ góp phần tạo ra sức ép oxy hóa, gây ra những tổn thương cho tế bào như bỏng nắng, viêm da, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào da…

Hắc tố có vai trò sinh học quan trọng trong việc bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV và oxy hóa

Tế bào hắc tố và 5 giai đoạn hình thành nám

Trước khi chúng ta nhìn thấy nám trên bề mặt da, tế bào hắc tố đã trải qua một hành trình dài được sinh ra từ các tế bào đáy của lớp thượng bì đến khi được đẩy lên lớp sừng và biểu hiện thành màu da. Nếu sắc tố da của bạn sẫm màu hơn, đó là biểu hiện của hàm lượng hắc tố đang dư thừa, trở thành nám hiển thị với chân nám đã hình thành từ sâu dưới da. Để ngăn ngừa nám, chúng ta cần kiểm soát quá trình sinh trưởng của các tế bào hắc tố trong chu trình da 28 ngày. Thực tế, hiếm có sản phẩm chăm sóc da nào tác động vào giai đoạn đầu tiên hình thành tế bào hắc tố con để ngăn ngừa nám.

Những nghiên cứu liên tục trong suốt 35 năm về dưỡng trắng của 100 nhà khoa học từ viện nghiên cứu Menard Nhật Bản đã chỉ ra cơ chế 5 giai đoạn hình thành nám do tác động của hắc tố gây ra. Cùng với những nghiên cứu về các thành phần mới (rễ cây Bạch Liễm, tảo đen Ecklonia Kurome, rễ cây Long Đởm,…) tác động trực tiếp vào hoạt động của tế bào hắc tố con, Fairlucent đang được coi là dòng sản phẩm dưỡng trắng và trị nám tối ưu với khả năng tác động trực tiếp và toàn diện vào 5 giai đoạn hình thành nám, để đảm bảo các tế bào hắc tố con khỏe mạnh và hàm lượng cân bằng để bảo vệ làn da khỏi tia UV và gốc tự do. 5 giai đoạn cụ thể đó là:

Để ngăn ngừa nám, chúng ta cần kiểm soát quá trình sinh trưởng của các tế bào hắc tố

      Giai đoạn kích thích gốc nám: Đào thải độc tố – đảm bảo môi trường sống cho Tế bào gốc tạo hắc tố khỏe mạnh và cân bằng

Giai đoạn nám tiền sản sinh: Bảo vệ và nuôi dưỡng Tế bào tạo hắc tố con để phát triển thành Tế bào tạo hắc tố bình thường, khỏe mạnh

Giai đoạn nám sản sinh: Ngăn không cho các Tế bào tạo hắc tố sản sinh ồ ạt melanin

Giai đoạn nám tiềm ẩn: Làm sáng màu các melanin tiềm ẩn

Giai đoạn nám biểu hiện: Loại bỏ, khử oxy hóa và làm sáng màu trực tiếp các vết nám trên bề mặt da

Cùng với việc bổ sung vitamin D, tiếp xúc với tia UV ở mức độ vừa phải, chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp vào quá trình sinh trưởng của tế bào hắc tố để dưỡng trắng, ngừa nám và bảo vệ da sáng khỏe toàn diện.

Thanh Tuân

Trả lời

*