Giải mã bí ẩn ‘deja vu’ – Hiện tượng kì lạ trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho Post Malone, Katy Perry, Olivia Rodrigo

Mới đây, chủ nhân bản hit đình đám dậy sóng toàn cầu ‘drivers license’ – Olivia Rodrigo đã cho ra mắt single mới nhất mang tên ‘deja vu’ vào đầu tháng 4/2021. Một lần nữa, sự bí ẩn của “deja vu” – một cụm từ đầy mơ hồ chưa từng có định nghĩa chính xác lại trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều bản hit US-UK.

Vậy thực chất ‘deja vu’ là gì?

Rất nhiều lý do được đưa ra để hiểu hơn về ‘deja vu’ – thứ xúc cảm kỳ lạ mà não bộ sinh ra trong những thời khắc không hề đoán trước được, đến rất nhanh và đi cũng chẳng hề báo trước. Não bộ có hai mạch thần kinh đảm nhiệm những chức năng khác nhau: một phần luôn tiếp nhận những sự kiện mới từ hiện tại, và phần còn lại để ghi nhớ những ký ức đã cũ. Nhiều khả năng, ‘deja vu’ xảy ra khi hai mạch thần kinh này nhầm lẫn với nhau, não bộ tự cho rằng những việc ở hiện tại đã xảy ra trong quá khứ.

Một lý do khác phổ biến hơn, ‘deja vu’ chính là khoảnh khắc não bộ đang thôi thúc bạn tỉnh táo để loạt ký ức cũ có thể tìm về. Thật khó hiểu, nhưng có vẻ cơ chế phòng vệ bản thân đã chọn khoá chặt đống ký ức cũ vào một xó. Dù không thể tiếp cận lại những sự kiện đó nhưng chính não bộ biết rằng bạn đã từng trải qua điều gì, và phát ra tín hiệu ‘deja vu’.

Quay lại với hàng loạt bản tình ca USUK, điều gì hấp dẫn các nghệ sĩ chúng ta đến mức biến ‘deja vu’ trở thành thứ nguyên liệu nồng nàn cho các bản hit bạn yêu thích?

Mới đây nhất Olivia Rodrigo đã quay trở lại cùng single ‘deja vu’ sau khi xô đổ hàng loạt thành tích cùng bản hit debut ‘driver license’ của mình. Ca khúc đã nhanh chóng debut trên bảng xếp hạng Hot 100 Billboard ở #8 trong khi ‘drivers license’ vẫn còn trụ lại ở hạng #5.

Chia sẻ về tầng ý nghĩa đằng sau bài hát, Olivia đã thốt lên rằng cô nàng cực kỳ yêu thích hiện tượng ‘deja vu’ và việc sáng tác một ca khúc có sợi dây liên kết đặc biệt xoay quanh câu chuyện này sẽ thú vị đến nhường nào. Cô nàng phơi bày mọi thứ một cách trần trụi và chi tiết đến không ngờ trong single lần này. Những trò đùa cả hai thường thích, sở thích ăn kem dâu và bài hát ‘Uptown Girl’ từ Billy Joel tưởng chừng mãi mãi là của riêng, nhưng không mọi thứ đã bị tước đi một cách trắng trợn.

Việc nhìn thấy người tình cũ bên ai đó mới và mọi thứ cứ lặp lại, như thể chuyện này đã từng diễn ra rồi. Bạn sẽ cảm thấy cuộc đời của mình là một bộ phim và nhân vật nữ chính đã được thay thế bằng một cô gái khác.

Không chất chứa trong mình câu chuyện quá lãng mạn đến độ sến sẩm, Post Malone lại sử dụng ‘deja vu’ như một hình ảnh ẩn dụ thú vị về tất cả những người con gái đi qua cuộc đời anh. Mọi chuyện đều như một kịch bản cũ rích nhàm chán, bạn gặp một người con gái đẹp đẽ, cả hai dành thời gian vui vẻ bên nhau và mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. Như thể ở Los Angeles có 4 triệu người dân và Post Malone lúc nào cũng bắt gặp những bóng ma y hệt nhau ở mọi nơi.

‘Tell me, is that déjà vu?
‘Cause you want me and I want you
‘Cause, baby, it ain’t nothin’ new, no’

Nhưng single ‘Déjà Vu’ từ Katy Perry chắc hẳn phải là phiên bản đau đớn nhất hát về tình yêu tận dụng hiện tượng này. Nếu tình yêu ngọt ngào kéo dài mỗi ngày, thì một tình yêu gượng ép, đầy sự dối trá từ những lời nói khi say lại là một cơn ác mộng kinh khủng. Cảm giác mọi chuyện cứ lặp lại hàng ngày tạo nên một vòng xoáy vô định cuốn bản thân một con người vào mà chẳng hề có lối thoát. Mỗi ngày đều điên cuồng, đều tan vỡ, và mỗi ngày đều ôm về nỗi thất vọng từ tình yêu.

‘’Cause every day’s the same
Definition of insane
I think we’re running on a loop
Déjà vu’

Dù là Alternative Pop từ ‘deja vu’ của Olivia Rodrigo hay R&B Pop đầy lôi cuốn bởi ‘Deja Vu’ của Post Malone ft. Justin Bieber, cuối cùng là bản Pop kinh điển đặc trưng thương hiệu Katy Perry mang tên ‘Déjà Vu’, hiện tượng ‘deja vu’ đã được khắc họa một cách chân thật và đầy sống động trong muôn vàn khía cạnh khác nhau. Âm nhạc luôn hoàn thành tốt nhất vai trò của nó, kể những câu chuyện bằng giai điệu và lời ca.

Thanh Tuân

Trả lời

*