Gần 30 nghệ sĩ Hiphop bùng nổ trại sáng tác Space Jam #2 của SpaceSpeakers

Tối 20/5, SpaceSpeakers Group đã đăng tải video dài hơn 30 phút, cô đọng lại toàn bộ chuyến hành trình của trại sáng tác 2 ngày 1 đêm.

Space Jam #2 – Trại sáng tác thường niên do SpaceSpeakers tổ chức đã diễn ra tại Đà lạt từ trưa ngày 18/04 đến trưa ngày 19/04. Dù chỉ diễn ra trong vòng 24h, trại sáng tác vẫn quy tụ được những nghệ sĩ Hip-hop nhiều thế hệ và các khách mời nổi tiếng bằng những giá trị độc đáo chỉ có tại Space Jam.

Phiên bản Space Jam đầu tiên của SpaceSpeakers là năm 2013 khi sự kiện Space Jam lần đầu được diễn ra với hình thức jam nhạc và showcase. Năm 2021 và 2022, Space Jam quay lại trong hình hài mới – một trại sáng tác khép kín dành riêng cho các nghệ sĩ và khách mời.

Trưa ngày 18.04, toàn bộ nghệ sĩ và khách mời đổ bộ tại thung lũng Lát – một địa điểm khá xa khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, sau quãng đường di chuyển khá dài. 10 thành viên của SpaceSpeakers gồm Touliver, Binz, Rhymastic, SOOBIN, SlimV, JustaTee, Triple D, TinLe, Cường Seven. Kimmese vì lý do cá nhân nên không thể tham dự khiến khán giả không khỏi tiếc nuối. Dàn nghệ sĩ trẻ được mời tham dự trại sáng tác gồm có những bạn trẻ với màu sắc âm nhạc khác biệt như 16 Typh, Gonzo, B-Wine, Vsoul, Evy, MCK, Lil Wuyn, Ricky Star, Kellie, $A Milo, Dlow,.. cũng có mặt. Ngoài ra còn có những cái tên bước ra từ chiến dịch cộng đồng Muzik Dập Dịch như rapper Gill, violinist Nguyễn Thiện Minh. Và các khách mời đặc biệt khác như nhạc sĩ Đình Bảo, nhà báo Tạ Thuỳ Minh, đạo diễn Lê Thanh Sơn. Tất cả hội tụ tại thung lũng Lát để cùng nhau trải nghiệm 24h đặc biệt trong không khí đậm đặc tinh thần cởi mở và phóng khoáng của nghệ thuật.

Ngay trước khi khai mạc sự kiện, thời tiết chuyển mưa rào dù trước đó nắng ráo. Dù vậy, hoạt động đầu tiên của trại sáng tác là workshop do nhạc sĩ Đình Bảo làm host lại diễn ra trong nhà nên không gây ảnh hưởng nhiều. Những chia sẻ trong buổi workshop đến từ kiến thức và kinh nghiệm của nhạc sĩ Đình Bảo trong vai trò kỹ sư âm thanh, nhà sản xuất và cả ca sĩ tại Việt Nam và Mỹ. Buổi workshop có sự tham dự của toàn bộ nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ khác nhau và các khách mời.

Buổi workshop kết thúc cũng là lúc trời tạnh mưa và sẵn sàng sắp xếp thiết bị cho phần jam nhạc của các nghệ sĩ. Mỗi thành viên SpaceSpeakers đều mang theo một vài thiết bị của mình để phục vụ cho hoạt động quan trọng nhất của Space Jam. Họ quây quần bên dưới 2 trạm: Giai điệu và Ca từ, cùng nhau tạo ra những giai điệu ngẫu hứng giữa không gian thoáng đãng của núi rừng hùng vĩ. Các rapper và nhạc công trẻ cũng tham dự vào hoạt động này để học hỏi từ các đàn anh, hoặc là cầm mic lên và “feel da beat”. Trời tối hẳn cũng là lúc hoạt động jam nhạc tạm dừng để bữa tối được phục vụ cho các thực khách đã thấm mệt sau một ngày di chuyển và hoạt động liên tục.

Sau bữa tối, tất cả tập trung tại sân khấu lớn và thưởng thức những “tiết mục văn nghệ” đặc sắc. Mở đầu là phần trình diễn đến từ các DJ của SpaceSpeakers là SlimV, Triple D. Anh cả Touliver từ vị trí khán giả cũng lại gần sân khấu để “chỉ đạo” rồi chiếm cứ bàn DJ lúc nào không hay. Ngoài các nghệ sĩ lớn, dàn rapper trẻ cũng on mic và mang đến nhiều phần trình diễn đặc sắc. Có lẽ do không khí gần gũi của sự kiện mà tất cả nghệ sĩ đều cởi mở hơn, cười nhiều hơn và có phần ngẫu hứng khi trình diễn lại những ca khúc của chính mình.

Trời dần về khuya cũng là lúc những âm thanh cường độ lớn nhường lại cho âm thanh mộc mạc của đàn guitar bên lửa trại. Các nghệ sĩ quây quần và lần lượt hát cho nhau nghe. Lúc này ai cũng say trong cái ấm áp của ngọn lửa giữa núi rừng về khuya, say trong không khí thân mật khó lòng tìm thấy được nơi nào khác ngoài Space Jam. Nhiều bản hit của các nghệ sĩ như: BlackJack, Krazy, No love, Diamond… cũng được biểu diễn dưới tiếng đàn ghita của producer Tín Lê.

Sáng hôm sau, các nghệ sĩ và khách mời lần lượt rời khỏi Space Jam để trở về nhịp sống thường ngày. Sau 24h được tạm trốn khỏi thành phố xô bồ, tâm trí và tinh thần tất cả đều như được nhấn nút F5, được làm mới với nguồn cảm hứng mạnh mẽ mà trại sáng tác Space Jam mang lại.

Space Jam một lần nữa khẳng định vị thế không thể thay thế của SpaceSpeakers khi có thể đứng ra tổ chức một trại sáng tác quy tụ được nhiều nghệ sĩ Hip-hop đến như vậy. Không đơn thuần là một chuyến dã ngoại hay đi chơi nghỉ dưỡng, Space Jam tạo sân chơi cho các nghệ sĩ được tự do sáng tạo bên ngoài không gian của studio. Sự kiện này cũng là cơ hội để các thể hệ rapper và producer trẻ được gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh. Đây chính là những giá trị nghệ thuật mà SpaceSpeakers mang lại cho cộng đồng Hip-hop Việt Nam thông qua trại sáng tác Space Jam.

Khánh Hưng

Trả lời

*