Color Man vác bao mía nặng chục ký giữa trời nắng, khàn giọng rao bán mía trong Tiếng Rao 4.0

Sau 3 tập phát sóng, đây là lần đầu tiên Color Man thất bại trong thử thách của mình. Dẫu vậy, những giây phút nỗ lực vác bao mía hàng chục ký giữa trời nắng, khàn giọng rao bán của Color Man đã để lại ấn tượng không thể quên trong lòng “sư phụ bán mía”.

Color Man nể phục tinh thần lạc quan, yêu đời “có 1-0-2” của “sư phụ bán mía” trong Tiếng Rao 4.0

Tìm đến thành phố Mỹ Tho trong một buổi trưa đầy nắng, nhân vật mà Color Man muốn mang đến cho khán giả Tiếng Rao 4.0 tuần này là chú Trần Văn Định – người được xem là huyền thoại bán mía nơi đây.

Chú Định được người dân Mỹ Tho gọi với cái tên thân mật là “sư phụ bán mía”. Sở dĩ mọi người gọi chú là “sư phụ” là vì chú sở hữu khả năng dùng dao róc vỏ mía điêu luyện như một nghệ nhân. Bên cạnh đó, chú còn được người dân nơi đây xem như là “huyền thoại bán mía”  bởi vì người đàn ông 76 tuổi này đã dành hơn 50 năm cuộc đời để đẩy chiếc xe bán mía tự chế đi khắp các nẻo đường, bán từng bịch mía nhỏ. Để rồi, hình ảnh ấy dần trở thành một phần không thể thiếu với mảnh đất này. Xe mía của chú không chỉ là ký ức tuổi thơ tươi đẹp của một số người mà còn là một gánh hàng mang đậm dấu ấn thời gian.

Theo chân Color Man đến căn nhà của chú nằm trong con hẻm số 24 đường Trần Hưng Đạo, người xem dễ dàng nhận ra dù nhà chú nhỏ bé, chật hẹp nhưng rất sạch sẽ, ngăn nắp. Ngôi nhà là tổ ấm của chú và vợ là cô Nguyễn Thị Nuôi (68 tuổi) cùng hai người con trai. Thường ngày, chú Định và cô Nuôi sẽ dậy sớm róc mía, chuẩn bị xe hàng để đúng 10 giờ chú sẽ đẩy xe đi bán.

Chia sẻ một cách đầy tự hào về cái nghề của mình, chú nói. “Tui đi bán một năm, không nghỉ một ngày luôn. Mùng 1 cũng đi, mưa cũng đi, bão cũng đi. Ở đây nhà nhà đều biết.”. Nghe chú Định chia sẻ về cuộc sống của mình mà Color Man càng thêm cảm phục người đàn ông giàu nghị lực này. Dù cuộc sống còn thiếu thốn trăm bề nhưng chú vẫn luôn vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

Color Man lần đầu thất bại, không bán hết 120kg mía như kỳ vọng ban đầu trong Tiếng Rao 4.0

Để giúp cho chú Định, Color Man tự đặt ra mục tiêu bán hết 120kg mía trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Cũng như những lần trước, người dân đến ủng hộ cho nhân vật rất đông. Từ những đứa trẻ xấp xỉ 10 tuổi cho đến những anh thanh niên đã đi làm hay các bác lớn tuổi đã về hưu cũng đến mua giúp. Từng bịch mía cứ thế vơi đi nhanh chóng. Dù chú Định chặt mía liên tục vẫn không kịp để bán. Vậy là Color Man quyết định chuyển qua bán mía cây, mía còn nguyên vỏ cho nhanh. Hài hước hơn, còn có những vị khách đến chỉ để mua cùi mía, vỏ mía với giá 50 ngàn.

Sau hơn nửa tiếng livestream, người đến mua ít dần và Color Man quyết định tự mình vác bao mía hàng chục ký ra ngã tư, đường lộ để tiếp tục kêu gọi. Vừa đi giữa trời nắng Color Man vừa chào mời những vị khách anh vô tình gặp trên đường. Khi có người từ chối, anh bỗng nhớ về tuổi thơ trước đây: “Quý vị và các bạn biết không, hồi nhỏ mình đi bán bánh bông lan, cái cảnh mời mà không ai mua buồn lắm luôn. Giờ mới có dịp ôn lại kỷ niệm xưa.”.  

Dù cố gắng đi khắp nơi, dùng đủ cách để chào mời nhưng cuối cùng, sau 1 tiếng đồng hồ, Color Man lại không hoàn thành mục tiêu bán hết 120kg mía như đã đặt ra. Dù vậy, cả anh lẫn chú Định đều rất vui, rất mãn nguyện vì đã làm hết sức. Đôi khi thất bại cũng là một dạng của thành công. Ví như Color Man thành công trong việc mang lại niềm vui cho chú Định, thành công trong việc lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng.

Kết thúc buổi bán hàng, Color Man thu được số tiền 4 triệu 715 ngàn, gấp 10 lần ngày thường chú bán. Bên cạnh đó, Quý Ông Đa Sắc còn gửi thêm cho chú Định 3 triệu đồng tiền mặt cùng một số nhu yếu phẩm khác. Nhận được số tiền vượt qua mong đợi, chú Định mừng rỡ nói: “Vui quá! Cuộc đời tui bán mía chưa có giờ nào tui vui được như vậy.” Nhìn nụ cười trên môi và niềm vui không thể giấu trên khuôn mặt chú, Color Man cũng vui lây khi những điều anh làm tưởng chừng như nhỏ bé nhưng đối với nhân vật của chương trình, nó lại mang ý nghĩa to lớn đến lạ thường.

Tiếng Rao 4.0 – lan tỏa yêu thương. Đón xem tập 5 Tiếng Rao 4.0 sẽ được phát sóng vào lúc 20g25 Thứ 6 ngày 13/11 trên kênh HTV7.

Minh Huyền

Trả lời

*