Chế Linh tiết lộ cơ duyên hát ‘Thành phố buồn’ của nhạc sĩ Lam Phương

Trong đoạn clip được đăng tải trên YouTube, Chế Linh bất ngờ tiết lộ câu chuyện đằng sau ca khúc Thành phố buồn – một sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương.

Trên kênh YouTube cá nhân, danh ca Chế Linh đăng tải đoạn clip chia sẻ về hành trình theo đuổi nghệ thuật của mình. Từ một cậu bé nghèo rời quê vào Sài Gòn lập nghiệp, giọng ca sinh năm 1942 trải qua nhiều khó khăn để trở thành một ca sĩ đình đám, thậm chí còn được ưu ái xếp vào “tứ trụ nhạc vàng” cùng với Duy Khánh, Nhật Trường và Hùng Cường.

Nhắc đến sự nghiệp của danh ca Chế Linh, nhiều khán giả nhớ đến ca khúc Thành phố buồn. Ca khúc được viết năm 1970, khi mà nhạc sĩ Lam Phương lên Đà Lạt trình diễn. Ông lồng ghép câu chuyện không thành của một đôi tình nhân trong sáng tác đình đám này.

Chia sẻ về cơ duyên được thể hiện ca khúc, Chế Linh cho biết nhạc sĩ Lam Phương cùng kịch sĩ Túy Hồng có đến gặp và gửi ông bài hát này kèm theo lời nhắn nhủ: “Anh chị tự in bài như em kêu gọi. Anh giao hết tất cả ý tứ trong bài hát cho em”. Trước tình cảm của đàn anh, nam ca sĩ nhận lời. Theo lời kể, khi Chế Linh mang đến hãng đĩa để thu, nhạc sĩ Lam Phương cũng đến xem, nếu cần sửa hay góp ý sẽ nói. “Nhưng anh ấy có kiểm soát được đâu, cứ cầm bài hát mà khóc thôi”, danh ca Chế Linh cho hay.

“Tôi thấy rất thương anh Lam Phương. Anh hiền và viết bài rất hay. Bài đó trúng rất nhiều, tái bản riết đến mức nhà sản xuất bán không kịp. Tôi thấy vui khi làm được điều đó. Tôi được vinh dự, được sự thương mến của các anh em nhạc sĩ đã viết bài cho tôi. Từ anh Song Ngọc đến Hoài Linh, Trúc Phương… và nhiều anh em khác nữa. Tôi làm không hết việc”, Chế Linh kể thêm.

Nhắc đến sự nghiệp sáng tác của mình, Chế Linh tiết lộ ông từng “bắt tay”, giúp đỡ nhạc sĩ Vinh Sử. Nếu như trước đó, các nhạc sĩ sáng tác xong sẽ bán cho trung tâm phát hành thì ở thời của giọng ca sinh năm 1942, nhiều nhạc sĩ bắt đầu tự thu. Và Chế Linh cũng chấp nhận hát các ca khúc của Vinh Sử vì “đó là một người bạn rất dễ thương”. “Bài nào tôi hát cho Vinh Sử đều ăn hết. Sau đó, các trung tâm phát hành nhạc mới biết tới Vinh Sử và bằng lòng gọi cậu ấy bỏ nhạc cho họ bán. Lúc đó tôi cảm thấy rất vui”, ông kể lại.

Theo TNO

Trả lời

*