Ca sĩ Đức Tuấn trình làng những bài hát “Mới” của nhạc sĩ Lam Phương theo góc nhìn riêng

Chiều ngày 16/6, ca sĩ Đức Tuấn đã có buổi giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới nhất, một chiếc CD vật lý cầm trên tay với những tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương. Một album ghi nhận dấu ấn giọng hát và phong cách của riêng Đức Tuấn.

“Trọn một kiếp yêu” – album nằm trong chuỗi album dài hơi Tác giả – Tác phẩm mà ca sĩ Đức Tuấn đã theo đuổi từ rất sớm. Sau Phạm Duy, Văn Cao, Phú Quang, Trần Thiện Thanh…và bây giờ chính là tác giả Lam Phương. Ca sĩ Đức Tuấn cho biết anh đã bắt đầu nuôi ý định thực hiện album này cách đây hơn 6 năm cùng với nhạc sĩ Đức Trí. Và cho đến gần đây, Đức Tuấn mới cảm thấy có thời điểm “chín” để thực hiện và hoàn thành album “Trọn một kiếp yêu” trong khoảng 2 năm.

Không khó nhận ra danh sách các bài hát trong album là tập hợp những tác phẩm nổi tiếng nằm lòng trong người yêu nhạc của nhạc sĩ Lam Phương như: Thành phố buồn, Duyên kiếp, Kiếp nghèo, Một mình, Cho em quên tuổi ngọc…Rõ ràng, đây là một sự lựa chọn “không thể khác” vì đây là những bài hát theo Đức Tuấn đã gắn liền trong anh bởi những ký ức về âm nhạc ngày xưa. Chính vì điều này lại mang đến cho Đức Tuấn một thử thách, đó là hát làm sao để có một “cõi riêng” trong âm nhạc Lam Phương.

Nhạc sĩ Đức Trí cũng chia sẻ thêm rằng, với anh mỗi tác phẩm khi được một ca sĩ khác hát nó đã thành bài hát “Mới” trong cách nhìn của anh. Album được hòa âm phối khí bởi nhạc sĩ Đức Trí, khán giả sẽ được thưởng ngoạn một không gian âm nhạc tuyệt đẹp bởi phong cách hòa âm không quá mỹ miều nhưng chắt lọc, tinh tế và uyển chuyển nhưng đôi khi cũng “sôi trào” trong cảm xúc để người nghe thấy nhạc Lam Phương khi được hát bởi ca sĩ Đức Tuấn sẽ không còn là điều gì đó quá quen thuộc nữa.

Thừa nhận trong album lần này, nhạc sĩ Đức Trí cũng “mạo hiểm” đưa vào đó sự phá cách, ít nhất cái tôi nghệ sỹ của một người làm nghệ thuật trong 1 đến 2 tác phẩm. Ví dụ như bản “hit” Duyên kiếp với sự góp giọng của ca sĩ Ngọc Khuê. Người nghe sẽ cảm nhận được ngay một chút hơi thở của làn điệu Bắc bộ ở câu mở đầu và điều này khiến cho ca khúc trở nên hấp dẫn lạ thường. Đôi khi, hấp dẫn không hẳn là hoàn mỹ theo cảm quan của người nghe nhưng nó sẽ là bài hát được nghe nhiều vì nó “mới” và có chút “chưa quen”.

Thêm một bài hát nữa ca sĩ Đức Tuấn cũng đặt cho mình tình thế “cam go” đó là “Khúc ca ngày mùa”, khi anh hát hoàn toàn bằng cách phát âm nhạc hát miền Nam. Điều này chưa từng có tiền lệ với một tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Lam Phương.

Sẽ có nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau khi Đức Tuấn chính thức phát hành album “Trọn một kiếp yêu” nhưng anh không cảm thấy e ngại vì điều này. Khi phát hành dưới hình thức là đĩa CD đã cho thấy Đức Tuấn vẫn luôn “sắt son” với bản thân anh, âm nhạc mà anh lựa chọn. Trong thời gian tới, Đức Tuấn sẽ tiếp tục cho ra mắt phiên bản đĩa than và phát hành trên các hệ thống nhạc online trên thế giới.

Khánh Hưng

Related posts

Trả lời

*