Bồi thẩm đoàn nói Intel phải trả cho “patent troll” 2,18 tỷ USD vì vi phạm bản quyền

Bồi thẩm đoàn thuộc tòa án Texas vừa mới ra phán quyết, yêu cầu Intel chi trả 2,18 tỷ USD phí vi phạm bằng sở hữu trí tuệ, sau khi bị VLSI Technology LLC khởi kiện. Đáng nói ở chỗ, Intel cáo buộc VLSI Technology LLC chẳng có sản phẩm, cũng không có nguồn doanh thu nào ngoại trừ việc đâm đơn đi kiện các tập đoàn khác vì vi phạm bằng sáng chế.

Bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện này ban đầu thuộc về NXP Semiconductors, một công ty con của tập đoàn Philips, tách ra vào năm 2006. Trước đó, NXP Semiconductors có được bằng sáng chế này khi họ mua lại Freescale Semiconductor, một công ty từng thuộc Motorola vào năm 2015. Luật sư của Intel tuyên bố với bồi thẩm đoàn rằng NXP sẽ nhận được một phần tiền phạt vi phạm bản quyền, kết quả của vụ kiện.

Hai bằng sáng chế tập trung vào những kỹ thuật điều chỉnh và giảm tối đa điện năng tiêu thụ của những chip máy tính. Một phương pháp làm điều này là thay đổi điện năng đầu vào, khi nào máy cần hiệu năng cao thì tăng điện, khi nào máy nghỉ hoặc chạy những tác vụ nhẹ nhàng thì hạ điện năng. Trong một bằng sáng chế có nói đến cách lưu trữ thông tin điện năng tiêu thụ tối thiểu của chip xử lý trong bộ nhớ điện tĩnh, để hệ thống biết điện năng tối thiểu mà chip xử lý cần để vận hành. Bằng sáng chế còn lại của VLSI sở hữu thì tập trung vào việc điều chỉnh xung nhịp của chip xử lý để tiết kiệm điện năng.

Ở tòa, Intel tranh luận rằng, họ không hề copy hai bằng sáng chế của NXP hay Freescale, mà họ tự nghiên cứu ra, và kỹ thuật kiểm soát điện năng và xung nhịp CPU của họ phức tạp hơn nhiều. Nhưng bồi thẩm đoàn ở tòa án thuộc Waco, Texas không chấp nhận quan điểm này. Vụ kiện này vẫn chưa kết thúc, vì Intel hoàn toàn có thể khiếu nại với thẩm phán thụ lý vụ kiện này, trong trường hợp họ cho rằng bồi thẩm đoàn dẫn luật sai.

Nếu kết quả vụ kiện vẫn được giữ nguyên, thì đây sẽ là một trong những án phạt lớn nhất được đưa ra trong một vụ kiện vi phạm bằng sáng chế tại Mỹ.

Trước giờ không thiếu những lần các tập đoàn công nghệ lớn bị patent troll kiện. Những “patent troll” như thế này là những doanh nghiệp đem tiền đi kinh doanh bằng cách mua lại các công ty nghiên cứu phát triển công nghệ, sở hữu những bằng sáng chế trong thư viện của USPTO, cục sở hữu trí tuệ Mỹ. Nhưng thay vì đem những bằng sáng chế như vậy để phát triển nghiên cứu sản phẩm, thì những doanh nghiệp này lại đem chúng ra tòa, chọn mục tiêu là những tập đoàn lớn để khởi kiện, nói rằng sản phẩm của các tập đoàn ấy vi phạm bằng sáng chế mà patent troll sở hữu. Mục đích là để biến khoản đầu tư ban đầu mua lại quyền sở hữu bằng sáng chế, trở thành lợi nhuận bằng cách đòi án phí và tiền bồi thường vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Trong một động thái khác, Apple cũng đang bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến Face ID, Touch ID và thẻ Apple Card.

Theo Tinh tế (Theo ArsTechnica)

Trả lời

*