“Bác sĩ – Thời tiết nông vụ” cho bà con phương thức phòng trừ bọ trắng trên rau màu

Với cuộc sống ngày càng gần gũi với thiên nhiên, cũng như con người mong muốn nâng cao sức khỏe từ nguồn dinh dưỡng tiếp thu vào cơ thể một cách an toàn, sạch sẽ nhất. Trong đó, một lượng lớn rau màu sẽ được tiêu thụ hàng ngày, và đây cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bà con nông dân để gieo trồng, kinh doanh. Tuy nhiên, khi cơn nắng nóng đang ở đỉnh điểm và dần dần có mưa, loại bọ phấn trắng chuyên hại rau màu cũng xuất hiện nhiều hơn. Và trong chương trình gần đây, “Thời tiết nông vụ” đã chia sẻ với bà con nông dân cách phòng trừ sao hiệu quả và an toàn.

“Thời tiết nông vụ”, một người bạn quá đỗi thân thiết với khán giả truyền hình khu vực miền Tây nam bộ nói chung, cũng như bà con nông dân canh tác nói riêng, đã rất hiểu được nỗi lo lắng của các bà con nào có trồng cây rau màu. Và một loại bệnh chương trình “Thời tiết nông vụ” giúp bà con xác định cũng như cách phòng trừ trong số phát sóng vừa qua đã tỏ ra vô cùng hữu ích với những phản hồi tích cực từ bà con gửi về cho chương trình.

Theo chương trình “Thời tiết nông vụ” thì loại bọ phấn trắng này chuyên chích hút dịch của lá, làm cây bị suy yếu, héo vàng, thậm chí gây chết cây. Ngoài ra, chúng còn là môi giới truyền bệnh virus, làm cho cây bị chùn đọt, sinh trưởng kém, gây thất thu năng suất. Để chủ động phòng trừ bọ phấn trắng hại rau màu, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

– Sử dụng màng phủ nông nghiệp để phủ liếp trồng nhằm hạn chế sâu bệnh và cỏ dại trên ruộng.
– Bón phân hợp lý theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây, tránh bón thừa phân đạm.
– Vệ sinh đồng ruộng sạch cỏ dại đồng thời tỉa bỏ các lá già ở dưới gốc để hạn chế nơi ẩn nấp của bọ phấn trắng.
– Hạn chế phun thuốc BVTV để bảo vệ thiên địch của bọ phấn trắng trên đồng ruộng.
– Sử dụng bẫy dính màu vàng để bắt trưởng thành của bọ phấn trắng.
– Trường hợp sử dụng thuốc BVTV, nên đọc kỹ nhãn thuốc, không sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm độc I, II, III nhằm tránh dư lượng thuốc BVTV trong nông sản để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài bọ phấn trắng, bà con nông dân cũng cần chú ý thêm một số sâu bệnh khác trên cây màu như: sâu tơ hại rau thập tự, sâu xanh đục trái cà chua, bọ trĩ gây hại trên bầu, bí, dưa, …. Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Linh Linh

Trả lời

*