Bác sĩ gia đình: Tầm quan trọng của canxi trong cơ thể người?

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 với chủ đề “Bổ sung canxi thế nào là đúng cách?”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân  và MC Ngọc Nhi trong vai trò dẫn chương trình.

Mở đầu tình huống, gia đình bà Năm đang vui vẻ rèn luyện giọng hát để dành giải gia đình mạnh khỏe. Tuy nhiên bà Sáu nhà hàng xóm ghé qua than phiền đau nhức xương khớp nhưng chưa rõ lý do. Vì vậy liền mời các chuyên gia của Bác sĩ gia đình đến để giải thích. 

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân chia sẻ về tầm quan trọng của canxi trong cơ thể: “Canxi chiếm trọng lượng 1 – 1,5% trọng lượng trong cơ thể, tập trung chủ yếu trong 99% trong xương phần còn lại ở máu và các dung dịch cơ thể. Trẻ em thiếu canxi sẽ chậm phát triển, còi xương, răng và tóc không chắc chắn còn người già sẽ bị suy giảm trí nhớ gây nhức mỏi”.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân chia sẻ thêm về những lưu ý khi dùng canxi: “Chúng ta nên uống canxi sau bữa ăn khoảng 1 giờ và uống cùng nước lọc, không nên uống chung canxi với sữa, các loại khoáng chất, hạn chế ăn thức ăn mặn, có nhiều chất béo, tránh sử dụng thuốc lá và rượu bia, sử dụng canxi theo liều lượng của bác sĩ tư vấn”.

Những đối tượng nên bổ sung canxi được Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân chia sẻ: “Canxi nên được bổ sung cho tất cả mọi người, không phân biệt trẻ em, người già, phụ nữ đang mang thai. Đặc biệt những người nên bổ sung canxi là những người ăn chay, tiền mãn kinh, loãng xương, có bệnh lý về đường ruột”.

Có nhiều đồn đoán cho rằng bổ sung nhiều canxi sẽ dễ gây bệnh sỏi thận, táo bón, gút tuy nhiên Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân đã phủ nhận quan điểm trên và chia sẻ với Bác sĩ gia đình rằng: “Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi giảm lượng canxi có trong cơ thể nhưng các bệnh sỏi thận vẫn không có dấu hiệu suy giảm điều đó chứng minh rằng canxi không ảnh hưởng đến các bệnh lý khác. Tuy nhiên cần hỏi bác sĩ để sử dụng đúng lượng canxi thích hợp đặc biệt là các loại canxi hữu cơ, canxi không đường phù hợp với các bệnh nhân béo phì và bệnh nhân ăn kiêng”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.

Linh Lê

Trả lời

*