Apple sắp ra MacBook Pro hoàn toàn mới, anh em mua 14″ hay 16″?

Nhiều khả năng (phần lớn là sẽ xảy ra) Apple sẽ giới thiệu bộ đôi MacBook Pro hoàn toàn mới trong tháng 10 này và bán ra không lâu sau đó. Không chỉ trang bị chip Apple Silicon mới, MacBook Pro được cho sẽ có thiết kế mới, màn hình rộng hơn và công nghệ Mini-LED giống trên iPad Pro 12″9. Đây sẽ là bản nâng cấp rất lớn cho MacBook Pro, nhiều anh em cũng đang hóng để mua.

Thiết kế mới

Dù đã cập nhật chip M1 cho MacBook vào năm ngoái nhưng thiết kế phần cứng vẫn không thay đổi trong nhiều năm nay, đã đến lúc Apple phải làm mới MacBook Pro của họ. Theo hình ảnh render, rất có thể MacBook Pro 2021 sẽ có thiết kế vuông hơn, mỏng hơn và viền màn hình nhỏ hơn. Thanh Touch Bar cũng được cho sẽ bị loại bỏ, thêm các cổng kết nối như HDMI, sạc MagSafe, khe thẻ SD và cả cổng 3.5mm.

Màn hình 14″ và 16″, Mini-LED

Ngoài thiết kế thì thay đổi ngoại quan lớn nhất chính là tăng kích thước màn hình lên, cụ thể phiên bản 14″ sẽ thay cho 13″ và 16″ sẽ thay cho 15″ hiện tại. Dù tăng kích thước màn hình nhưng kích thước tổng thể sẽ không thay đổi hoặc chỉ tăng nhẹ, bởi vì viền màn hình sẽ được làm mỏng hơn rất nhiều so với thế hệ hiện tại. Không chỉ mỏng hơn, hy vọng là 4 viền sẽ mỏng đều nhau như Apple đã làm trên iPhone hay trên iPad.

Các tin đồn khác cho thấy Apple sẽ tăng độ phân giải cho máy tính mới, thông tin này được tìm thấy trong bản macOS Monterey. Cụ thể thì hai mức độ phân giải mới được tìm thấy là 3024 X 1964 và 3456 x 2234 điểm ảnh. Nếu đúng là cho MacBook Pro 14″ và 16″ thì sẽ rất tuyệt, hiện phiên bản 13″ có độ phân giải 2560 x 1600 điểm ảnh, còn MacBook Pro 16″ là 3072 x 1920.

Không chỉ thế, màn hình này sẽ là Mini-LED, tức là giống công nghệ mà iPad Pro 12″9 sử dụng. Thông tin này tới từ Bloomberg nên độ chính xác là rất cao. Lần đầu chúng ta nghe tin đồn này là từ mùa hè và theo lộ trình, MacBook Air hoàn toàn mới ra mắt năm sau cũng sẽ dùng nó. So với công nghệ LCD hiện tại trên MacBook Pro, Mini-LED sẽ đem đến độ sáng cao hơn, tương phản cao và màu đen sâu hơn. Mini-LED tức là các bóng LED nhỏ hơn và chia theo cụm, như trên iPad Pro 12″9 thì có tới 10 ngàn bóng LED.

Thử nghiệm màn hình Mini-Led trên iPad Pro M1 12”9: rất đen và rất sáng

Chip M1X

Apple đã bắt đầu trang bị M1 cho MacBook Pro 13″ và ở thế hệ thứ 2 (M1X) thì sẽ trải rộng ra hơn. Các tin đồn cho rằng M1X sẽ là bản nâng cấp về hiệu năng của M1 còn M2 sẽ là thế hệ mới (ra mắt sau), nhưng hiệu năng thấp hơn M1X. Cụ thể, M1X có thể có từ 10 tới 12 nhân CPU và 16 cho tới 32 nhân GPU, cũng như hỗ trợ RAM nhiều hơn. Ở thế hệ đầu, Apple chưa nâng cấp tất cả máy của họ lên M1 mà chỉ các dòng cơ bản (Mac Mini, MacBook Air, MacBook Pro 13″), đây sẽ là lúc họ làm điều đó: trang bị M1X cho cả MacBook Pro 14″ và 16″.

Thời điểm ra mắt

Cái này mình chỉ phỏng đoán thôi, chưa có thông tin chính thức nha anh em. Thường thì Apple làm sự kiện vào thứ 3 và đặt hàng vào thứ 6 cùng tuần, bán ra sau đó 1 tuần nên có thể hy vọng sự kiện MacBook Pro mới sẽ diễn ra vào 19/10 hoặc 26/10. Nhiều khả năng, sự kiện sẽ diễn ra vào cuối tháng, tức là ngày 26/10.

Theo Tinh tế

Trả lời

*