Adidas bán Reebok với giá 2.5 tỷ đô, rẻ hơn 35% so với giá lúc mua 15 năm trước

Adidas đã mua Reebok với cái giá 3.8 tỷ USD vào năm 2006 khi công ty này đang vào thời kỳ đỉnh cao, ký kết được nhiều hợp đồng với NBA và NFL. Thế nhưng hiện tại, Adidas đang bán thương hiệu này với giá chỉ 2.5 tỷ đô la, bỏ qua lạm phát và các yếu tố khác thì tính sơ sơ, Adidas đã lỗ 35% trong thương vụ này.

Vào hôm thứ Năm vừa rồi, Adidas nói rằng họ đã đạt được thoả thuận với Authentic Brands Group trong việc bán lại Reebok. Thoả thuận cuối cùng giữa cả hai sẽ dự kiến được chốt vào Q1 năm 2022, và Adidas sẽ được trả phần lớn dưới dạng tiền mặt trong việc mua bán này. Cho anh em nào chưa biết thì Authentic Brands Group là công ty từng thâu tóm rất nhiều thương hiệu bên bờ vực phá sản như Forever 21, Aéropostale, Brooks Brothers,… Công ty hiện tại đã nộp hồ sơ đăng ký IPO vào tháng trước.

Quyết định bán Reebok đã được Adidas lên kế hoạch từ trước. Hồi tháng 2, công ty thể thao Đức đã công bố ý định thoái vốn khỏi Reebok sau khi xem xét lại tổng thể tình hình kinh doanh. 15 năm trước, Adidas mua lại Reebok một phần vì họ muốn mở rộng thị phần ở Mỹ, vốn là quê nhà của Nike. Tuy nhiên mọi việc tiến triển không tốt đẹp khiến muốn Adidas bán Reebok để tập trung vào việc củng cố thương hiệu của họ mạnh hơn trong thị trường thể thao toàn cầu. Tính đến cuối năm 2020, Reebok chỉ chiếm khoảng 7% doanh thu của Adidas. Để dễ hình dung về mức độ thất bát thì năm 2010, con số này là 18%

Bản thân Adidas trong những năm gần đây cũng có kết quả kinh doanh không mấy tốt. Thị phần của công ty liên tục bị giảm, rơi vào tay những công ty như Lululemon, Nike và những thương hiệu thể thao khác. Tuy nhiên, Reebok không thành công ở Adidas không có nghĩa là họ cũng sẽ thất bại khi về tay những công ty khác. Ở Adidas, Reebok không thể tự quyết hướng phát triển của mình, kết quả là công ty vừa không thể trở thành một thương hiệu thể thao chuyên nghiệp, vừa thiếu tính thời trang và phong cách. Theo nhiều nhận xét, nếu về tay Authentic Brands Group và lập ra được định hướng chính xác, họ có thể trở lại trong tương lai.

Theo Tinh tế (Theo CNN)

Trả lời

*