3 Lầm tưởng về ánh nắng mặt trời với sức khỏe của làn da

Từ những lầm tưởng phổ biến liên quan đến ánh nắng mặt trời, có thể bạn đang từ chối món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Hầu hết chúng ta đều cho rằng ánh nắng mặt trời gây nhiều tổn hại đối với sức khỏe và làn da. Thực tế, nếu tiếp xúc ánh nắng trong khoảng thời gian hợp lý và chủ động bảo vệ da, ánh nắng có thể đem lại rất nhiều lợi ích tích cực. Cùng điểm qua những lầm tưởng phổ biến về tác hại của ánh nắng, tìm hiểu rõ sự thật được lý giải dựa trên nghiên cứu khoa học đằng sau những lầm tưởng này, có thể từ nay bạn sẽ thay đổi thói quen tiếp xúc với ánh nắng.

Lầm tưởng 1: Ánh nắng mặt trời gây suy giảm hệ miễn dịch

Sự thật là: Ánh nắng mặt trời giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ bị mắc một số bệnh ung thư. Khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, số lượng tế bào bạch cầu (tế bào lympho) có xu hướng tăng lên. Các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể, giúp chống lại các loại nhiễm trùng và bệnh tật. Thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư ruột. Nghiên cứu của nhóm Tiến sĩ Frank và Cedric Garland đến từ Đại học California đã chỉ ra rằng vitamin D có thể làm giảm đến 60% nguy cơ hình thành các bệnh ung thư. Và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức độ vừa là cách đơn giản và hiệu quả để bổ sung vitamin D hàng ngày.

Lầm tưởng 2: Ánh nắng mặt trời gây mệt mỏi, căng thẳng

Sự thật là: Ánh nắng giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn. SAD (Seasonal Affective Disorder) là thuật ngữ chuyên ngành miêu tả hội chứng trầm cảm theo mùa phổ biến vào những tháng mùa đông có ít ánh nắng mặt trời và những người làm việc nhiều giờ trong văn phòng ít tiếp xúc với ánh nắng. Nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức vừa phải làm tăng serotonin, hoạt động giống như chất chống trầm cảm tự nhiên trong não. Từ đó, ánh nắng mặt trời giúp làm dịu tình trạng trầm cảm nhẹ và cải thiện tâm trạng.

Lầm tưởng 3: Ánh nắng mặt trời hoàn toàn gây tổn hại đến làn da

Sự thật là: Ánh nắng có khả năng tái sinh làn da khỏe mạnh. Tia UV không phải lúc nào cũng gây hại cho làn da. Theo Hiệp hội Y tế Thế giới (WHO), lượng tia UV vừa phải có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương da bằng cách kích thích sản sinh vitamin D. Đây được coi là loại vitamin thiết yếu có vai trò quan trọng làm tăng khả năng hấp thụ canxi và phốt-pho từ thức ăn, liên quan trực tiếp đến sự phát triển của xương, hệ miễn dịch và hình thành tế bào máu. Từ đó, ánh nắng mặt trời gián tiếp tạo ra các động giúp tái sinh làn da khỏe mạnh, căng mịn, đều màu.

Với nguồn năng lượng ấm áp, mặt trời thực sự là món quà thiên nhiên quý giá cho vạn vật và cả con người. Loại bỏ những lầm tưởng về tác hại của ánh nắng mặt trời, chúng ta hãy tận hưởng những tia nắng ấm áp, lý tưởng nhất khoảng 15 phút, lúc 10h sáng hoặc 4 giờ chiều để đón nhận nguồn năng lượng tích cực từ vầng dương.

Được lan tỏa từ “Fashion Voyage The Show #3: Chasing The Sun” – Sự kiện thời trang lớn mở màn mùa hè 2021 tại đảo ngọc Phú Quốc, bộ sản phẩm Fairlucent dưỡng trắng và đặc trị nám thế hệ mới từ mỹ phẩm cao cấp Menard mong muốn được truyền cảm hứng cho phụ nữ Việt: Ánh nắng đem đến nguồn năng lượng tích cực, đừng e ngại mà hãy hiểu rõ về ánh nắng, cũng như chủ động tìm kiếm phương pháp chăm sóc làn da khoa học, bạn sẽ nhận được những “món quà” quý giá từ tự nhiên.

Linh Linh

Trả lời

*