“1936” – Một trình diễn hai kênh trên ZOOM

Sau một thời gian xây dựng chương trình lưu trú nghệ sĩ MORUA và nhiều tháng nghiên cứu, Ngô Thanh Phương trở lại với 1936—một tác phẩm thử nghiệm lưu dấu quá trình đồng sáng tạo giữa chị với các người diễn không chuyên trong vai trò mới của họ, trong không gian ‘sân khấu’ ZOOM—nơi những khám phá được thể hiện ở tổ hợp hỗn độn của ngôn từ, hình khối, chuyển động, những ồn ào nấp sau màn hình tĩnh, và các hành động có tính lặp.

Từng học tại trường múa danh giá Folkwang và làm việc trong đoàn múa Arabesque, Ngô
Thanh Phương là cái tên quen thuộc đứng sau nhiều dự án múa đương đại nổi tiếng được sản xuất trong nước như Sương Sớm (2015), Teh Dar (2016), và đặc biệt là vở Palao (2017-2019).

Được thực hiện trong bối cảnh giãn cách xã hội và dàn dựng hoàn toàn trên ZOOM, 1936 không chỉ tận dụng tối đa các tính năng của nền tảng này, mà còn khám phá quyền năng
bao la của nó trong việc kết nối người dùng và kiểm soát trải nghiệm của họ. Nhóm sáng tạo không dừng lại ở việc xem ZOOM như sự thay thế cho sân khấu vật lý mà hướng đến việc nhìn nhận nó như một nền tảng vừa thách thức vừa mở ra những cơ hội mới cho những thực hành mang tính biểu hành hay trình diễn. 1936 được ‘thai nghén’, phát triển và hiện thực hoá dựa trên những buổi gặp gỡ trực tuyến của nhóm sáng tạo trong suốt hơn ba tháng.

“Chúng tôi nói chuyện, và sau đó cấu trúc văn bản dựa trên những cuộc trò chuyện, giải
mã nó bằng chuyển động và giọng nói. Tiếp đến, chúng tôi tái cấu trúc và rã văn bản lần
nữa thông qua hành động đánh máy, khối hình, ngôn từ và chuyển động song song với cơ
thể và âm thanh.”—biên đạo Ngô Thanh Phương mô tả quá trình sáng tạo của 1936.

1936 mở ra chương Hai của ‘Bước qua cánh cửa thì…’—một dự án hợp tác tập thể của biên đạo múa Ngô Thanh Phương—trước đó từng ra mắt với chương Một ‘Mình mình thì…’ diễn tả trạng thái của con người khi cơ thể và tâm trí bị đặt trong không gian bao trùm bởi sự giám sát và quản chế nghiêm ngặt. Những yếu tố này dường như ẩn tàng khỏi sân khấu trong 1936 bởi giờ đây cả người diễn lẫn khán giả đoán chừng như đang trình chiếu và tham gia từ không gian cá nhân của họ một cách tự nguyện.

Khánh Hưng

Trả lời

*