10 sự thật ít người biết về xuất tinh sớm

Chào anh em, mình là Bs Lê Vũ Tân công tác tại khoa Nam Học bệnh viện Bình Dân TPHCM.
Mình nhận được nhiều câu hỏi về Xuất tinh sớm – XTS (premature ejaculation), khi khám bệnh và qua các mạng xã hội. Kiến thức về bệnh lý XTS của người bệnh nhìn chung còn rất ít dẫn đến việc điều trị không đúng cách (tự ý mua các loại thuốc trên mạng) hay bị lừa bởi các phòng khám tư nhân (phẫu thuật, chiếu đèn, cấy chỉ…). Nay mình tổng hợp lại các vấn đề cốt lõi của bệnh lý XTS cho anh em tinhte để hiểu rõ hơn về bệnh, có thể giúp cho anh em hay người thân và bạn bè của anh em nhé. Các điểm chính yếu như sau:

Thời gian xuất tinh trung bình ở người nam giới chỉ từ 4 đến 7 phút mà thôi. Thời gian này tính từ lúc đưa cậu nhỏ vào, không tính dạo đầu nhé.

XTS rất hay gặp ở nam giới, tỉ lệ khoảng 30%. Cứ 3 hay 4 người đàn ông thì sẽ có 1 người bị xts.

Xts có hai dạng chính là nguyên phát và thứ phát. Thứ phát hay đi kèm với rối loạn cương. Nếu trị rối loạn cương ổn thì xts có thể hồi phục.

Xts là bệnh lý theo cơ địa, chưa tìm thấy do di truyền. Nếu chả may trời sinh ra mình bị xts thì hãy vui vẻ sống cùng với bệnh.

Điều trị xts gồm thuốc uống, thuốc bôi và các bài tập tâm lí hành vi.

PHẪU THUẬT CẮT DA QUY ĐẦU, CẮT THẦN KINH LƯNG DƯƠNG VẬT, ĐEO VÒNG. GẮN BI…KHÔNG CÓ TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ XTS.

XTS NGUYÊN PHÁT ĐIỀU TRỊ TRIỆU CHỨNG LÀ CHỦ YẾU, CHỨ KHÔNG THỂ NÀO CHỮA KHỎI BỆNH ĐƯỢC. NHỮNG QUẢNG CÁO: vài liều thuốc khỏi bệnh, điều trị vài tháng là khỏi…. đánh vào tâm lí của người bệnh và ko đúng sự thật.

Xts không liên quan đến việc vô sinh. Người bệnh xts vẫn có khả năng có con bình thường.

Xts ko có nghĩa là người nam giới đó yếu đuối: họ vẫn có con, vẫn cương tốt và lượng testosterone trong máu họ vẫn có thể bình thường…Nếu chẳng may bị bệnh, chúng ta hãy vui vẻ chấp nhận và sống chung với nó. Sự mặc cảm, tự ti là một phần rất quan trọng đối với người bệnh xts.

Hậu quả nặng nề nhất của xts: rạn nứt tình cảm. Xts khiến cặp đôi chia tay khi quen nhau, nếu đã cưới nhau rồi thì nguy cơ cao li dị.

Tài liệu Tham khảo: hướng dẫn điều trị của EAU, ISSM cập nhật 2020

Theo Tinh tế

Trả lời

*